Ngành sản xuất của Mỹ phục hồi nhưng không đồng đều

Jim Kirsh ban đầu từng nghĩ xưởng đúc thuộc sở hữu của gia đình mình ở đông nam Wisconsin có thể bận rộn trong thời gian xảy ra đại dịch. Công ty Kirsh Foundry Inc, một cụm tòa nhà nép mình trong Beaver Dam, thành phố 16.000 dân, cách Milwaukee khoảng 1 giờ lái xe, khởi đầu năm 2020 với số lượng đơn đặt hàng ngày ngày một lớn, một phần nhờ một khách hàng lớn chuyển công việc đúc từ Trung Quốc về Mỹ.

Ngay sau đó là lời kêu gọi khẩn cấp về việc chế tạo các bộ phận của máy thở do General Electric Co chế tạo để đối phó với COVID-19.

Tuy nhiên, đến mùa hè, việc kinh doanh bắt đầu cạn kiệt. Các thước đo rộng rãi về hoạt động sản xuất, chẳng hạn như chỉ số quản lý mua hàng của Viện Quản lý Cung ứng, cho thấy lĩnh vực này đã phục hồi sau sự sụt giảm vào mùa xuân do COVID-19. Nhưng sự phục hồi không đồng đều. Cục Dự trữ Liên bang báo cáo hôm thứ Ba rằng trong khi sản lượng của các nhà sản xuất hàng tiêu dùng phần lớn đã phục hồi về mức trước đại dịch, những người sản xuất hàng hóa cho các doanh nghiệp khác thì không.

Thật vậy, một số nhà máy ở Mỹ đang bùng nổ và thậm chí còn thiếu một số mặt hàng tiêu dùng phổ biến. Những người Mỹ mắc kẹt ở nhà hoặc do dự lên máy bay đang phải sử dụng các xe tải, thiết bị, phương tiện giải trí và tàu thuyền.

Tuy nhiên, một bộ phận lớn của nền kinh tế công nghiệp Mỹ bao gồm các công ty như của ông Kirsh – chuyên bán hàng hóa cho các công ty khác – và nhiều công ty trong số đó vẫn bị hạn chế bởi nhu cầu mềm.

Công ty Caterpillar Incđã báo cáo doanh số bán hàng trong ba mảng kinh doanh chính của mình đã giảm ít nhất 20% trong quý gần nhất, trong khi 3M báo cáo doanh số bán hàng giảm một nửa trong các ngành nghề kinh doanh so với một năm trước. Hãng hàng không vũ trụ khổng lồ Boeing đang sa lầy trong tình trạng sụt giảm nghiêm trọng.

Một đợt gia tăng mới các ca mắc COVID-19 trên khắp vùng Thượng Trung Tây, nơi nhiều công ty trong số này có các hoạt động lớn, là thách thức mới nhất. Nếu các quan chức chuyển sang hạn chế hoạt động kinh tế một lần nữa để ngăn chặn sự lây lan của virrú, nó sẽ kéo dài thời kỳ suy thoái đối với các nhà sản xuất thiết bị và những người khác phụ thuộc vào chi tiêu kinh doanh mạnh mẽ.

Ông Kirsh, người có ông nội thành lập doanh nghiệp này vào năm 1937 trong cuộc Đại suy thoái, cho biết: “Tại thời điểm này, tôi chỉ nghĩ rằng năm 2021 sẽ thật tồi tệ, bất kể ai là chủ tịch”.

Kirsh ước tính doanh số bán hàng của mình sẽ giảm 11% trong năm nay – một kết quả tốt khi có thời điểm họ đã giảm một nửa doanh số. Ông đã sa thải một phần ba trong số 115 nhân viên của mình, kết hợp giữa nhân viên theo giờ và làm công ăn lương, đồng thời tạm dừng tất cả các dự án vốn.

12 khách hàng lớn nhất của ông, bao gồm Caterpillar, Deere & Co, và nhà sản xuất động cơ Cummins Inc, đã hạn chế đơn đặt hàng và đưa ra rất ít dấu hiệu về thời điểm các đơn đặt hàng có thể trở lại mức tiền COVID-19.

Ông nói rằng một dấu hiệu đầy hy vọng là đơn đặt hàng tăng mạnh trong những tuần gần đây, do Deere dẫn đầu.

Kirsh cho biết, điều khiến cho cuộc suy thoái này trở nên đáng lo ngại là bản chất “kết thúc mở” của nó. Ông nói: “Ngay cả trong năm 2008 và 2009, sau một thời điểm nhất định, bạn có thể thấy mọi thứ bắt đầu thay đổi. Bạn biết mọi thứ sẽ trở lại bình thường, nhưng Đây không phải là một cuộc suy thoái kinh tế bình thường.”

Giờ đây, ông đang phải vật lộn để giao những đơn hàng mà mình có vì COVID-19 đã tấn công trực tiếp vào xưởng đúc.

Vào tháng 9, một trong những người giám sát của ông đã có kết quả dương tính – sau khi người giám sát đó đã có thời gian nói chuyện với 12 công nhân xung quanh nhà máy. Sau đó nhân viên đặt lịch – một nhân viên chủ chốt khác – cũng cho kết quả dương tính, đồng nghĩa với việc người giám sát vận chuyển làm việc chặt chẽ với cô cũng phải cách ly.

Có thời điểm xưởng đúc có tới 19 nhân viên – khoảng 1/4 lực lượng lao động đã được cắt giảm – bị ốm hoặc đang cách ly. Con số đó bây giờ giảm xuống chỉ còn một. Giờ đây, ông đang cố gắng thuê lại công nhân, một phần để bù đắp cho thời gian vắng mặt cũng như sự gia tăng đơn đặt hàng gần đây.

Kirsh là thành viên của Hiệp hội những người sáng lập sắt xám, một nhóm gồm 16 xưởng đúc nhỏ họp mỗi quý một lần tại Chicago để nói về các điều kiện kinh doanh. Tại cuộc họp gần nhất, hầu hết đều báo cáo tình trạng tương tự. Ông nói: “Hầu hết chúng tôi đều kinh doanh giảm trong khoảng 30%.

Thomas Teske, tổng giám đốc của EJ, một xưởng đúc ở Đông Jordan, Michigan, cho biết hoạt động kinh doanh của họ vẫn ổn định – chủ yếu là do nó chuyên sản xuất các vật đúc cho cơ sở hạ tầng của chính phủ”.

An Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *