Elon Musk phát triển tên lửa Starship để tìm kiếm sự sống trên hành tinh khác

Tỷ phú Elon Musk cho biết tên lửa Starship của SpaceX được “thiết kế để tạo ra sự sống đa hành tinh”, trước khi xây dựng một thành phố trên sao Hỏa.

Ông viết trên twitter rằng: “Nó được thiết kế để tạo ra sự sống đa hành tinh.

Số lần các hạm đội tàu Starship lên quỹ đạo mỗi năm sẽ gấp hơn 1000 lần tất cả các tên lửa Trái đất hiện tại cộng lại, bao gồm cả Falcon. Chúng ta rất cần thiết có một thành phố trên sao Hỏa”.

Musk cũng lưu ý rằng có vẻ như “chi phí của một lần phóng” là chưa đầy 1 triệu USD để đưa hơn 100 tấn vật tư lên quỹ đạo.

Cuộc thảo luận của Musk về khả năng của Starship diễn ra sau khi SpaceX đưa các phi hành gia NASA đến Trạm vũ trụ quốc tế thông qua vụ phóng SpaceX Crew Dragon đầu tiên, một cột mốc quan trọng của chương trình không gian.

Vào Chủ nhật, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon từ Khu liên hợp 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida. Chiếc tàu được thủy thủ đoàn đặt tên là Resilience, đến trạm ISS vào khoảng 11 giờ tối miền Đông Bắc Mỹ hôm thứ Hai.

Đây không phải là lần đầu tiên Musk nói về SpaceX – công ty đang phát triển nhanh chóng hệ thống internet vệ tinh Starlink – trong bối cảnh biến nhân loại trở thành một sinh vật có thể sinh sống đa hành tinh.

Sau khi SpaceX nhận được chứng nhận chính thức từ NASA để đưa các phi hành gia lên ISS vào đầu tháng này, điều mà Musk mô tả là một “vinh dự lớn”, ông Musk nói thêm rằng tin tức này sẽ giúp truyền cảm hứng cho “niềm tin vào nỗ lực của chúng tôi để trở lại Mặt trăng, du hành đến sao Hỏa, và cuối cùng là giúp nhân loại trở thành loài đa hành tinh”.

Tháng trước, Musk, người từng ủng hộ việc cải tạo sao Hỏa bằng vũ khí hạt, đã đặt ra mốc thời gian 4 năm cho sứ mệnh SpaceX không người lái lên sao Hỏa, nhưng cảnh báo mốc thời gian “chỉ là phỏng đoán”.

Vào năm 2018, Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla cho biết có “70% khả năng” ông sẽ chuyển đến Sao Hỏa, nhưng cảnh báo rằng có khả năng sẽ chết trên đường đến Hành tinh Đỏ. Hai năm trước, ông vạch ra một kế hoạch đầy tham vọng để đưa cuộc sống của con người lên sao Hỏa.

Mục tiêu dài hạn của NASA là gửi một sứ mệnh có người lái lên sao Hỏa vào những năm 2030.

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *