Hãng hàng không Norwegian Air đã nộp đơn phá sản

Norwegian Air đang tìm kiếm sự bảo vệ từ các chủ nợ khi họ cố gắng tái cơ cấu hoạt động kinh doanh và sống sót sau đại dịch COVID-19.

Hãng hàng không giá rẻ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng họ đã quyết định nộp đơn đăng ký giám định ở Ireland, nơi họ đặt các tài sản của mình. Việc giám định cho phép các công ty tìm kiếm sự bảo vệ của tòa án trong tối đa 100 ngày và tương đương với luật phá sản theo Chương 11 ở Mỹ.

Norwegian Air cho biết: “Mục đích của quá trình này là giảm nợ, bảo vệ quyền lợi cho đội bay và đảm bảo nguồn vốn mới. Quá trình này dự kiến ​​sẽ mất đến năm tháng”.

CEO Jacob Schram nói: “Tìm kiếm sự bảo vệ để tổ chức lại theo luật pháp Ireland là một quyết định mà chúng tôi đã thực hiện để đảm bảo tương lai của hãng vì lợi ích của nhân viên, khách hàng và nhà đầu tư của chúng tôi.

Mục đích của chúng tôi là tìm ra các giải pháp với các bên liên quan sẽ cho phép chúng tôi trở thành một hãng hàng không mạnh hơn và an toàn hơn về mặt tài chính”.

Norwegian Air được thành lập vào năm 1993 và bắt đầu mở rộng nhanh chóng cách đây gần một thập kỷ, tìm cách áp dụng mô hình kinh doanh do Ryanair đi tiên phong ở châu Âu và Tây Nam Mỹ cho các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, chiến lược tích cực hoạt động đã khiến họ chịu những khoản nợ khổng lồ và ít có khả năng xoay xở khi mọi việc diễn ra không như ý.

Norwegian Air cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ tiếp tục khai thác mạng lưới đường bay của mình, vốn đã bị hạn chế nghiêm trọng do COVID-19 và cổ phiếu của hãng sẽ giao dịch bình thường trên Sàn giao dịch chứng khoán Oslo. Cổ phiếu của họ đã mất hơn 98% giá trị trong năm nay.

Tuần trước, hãng cảnh báo rằng hãng sẽ cần thêm tiền để tiếp tục hoạt động trong quý đầu tiên của năm sau và hơn thế nữa. Họ đã nhận được khoản vay 3 tỷ Krone Na Uy (288,7 triệu USD) vào tháng 5, nhưng chính phủ nước này đã loại trừ việc cung cấp thêm hỗ trợ tài chính.

Hãng chỉ vận chuyển 1 triệu hành khách trong quý 3, so với 10,5 triệu cùng kỳ năm ngoái. Khoản lỗ hoạt động hàng quý lên tới 2,8 tỷ Krone (310 triệu USD), trong khi tiền và các khoản tương đương đã giảm xuống chỉ còn 3,4 tỷ Krone (376 triệu USD) vào cuối tháng 9.

Linh Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *