Thương mại Trung Quốc thu hẹp do các hạn chế COVID-19 và sự giảm tốc toàn cầu

Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc bất ngờ thu hẹp vào tháng 10. Đây là đợt sụt giảm đồng thời đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2020, do ảnh hưởng từ các biện pháp hạn chế COVID-19 trong nước và nguy cơ suy thoái toàn cầu làm giảm nhu cầu và càng làm mờ đi triển vọng của một nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Dữ liệu ảm đạm nêu bật thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc khi họ đang thúc ép các biện pháp ngăn chặn đại dịch và cố gắng điều chỉnh áp lực lớn từ lạm phát gia tăng, sự gia tăng sâu rộng của lãi suất trên toàn thế giới và suy thoái toàn cầu.

Các lô hàng xuất đi trong tháng 10 đã giảm 0,3% so với một năm trước đó, thay đổi đáng kể so với mức tăng 5,7% trong tháng 9, theo dữ liệu chính thức cho thấy vào thứ Hai và thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 4,3%. Đó là hiệu suất tồi tệ nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Dữ liệu cho thấy nhu cầu nhìn chung vẫn yếu và các nhà phân tích cảnh báo về sự ảm đạm hơn nữa đối với các nhà xuất khẩu trong những quý tới, gây thêm áp lực lên lĩnh vực sản xuất của quốc gia này và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang vật lộn với các hạn chế COVID-19 dai dẳng và sự yếu kém về tài sản kéo dài.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc thậm chí đã không thể tận dụng sự suy yếu kéo dài của đồng nhân dân tệ kể từ tháng 4 và mùa mua sắm cuối năm quan trọng, nhấn mạnh những căng thẳng ngày càng tăng đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Đồng nhân dân tệ vào thứ Hai đã giảm từ mức cao nhất trong hơn một tuần so với đồng đô la đạt được trong phiên trước đó, do dữ liệu thương mại yếu và cam kết của Bắc Kinh sẽ tiếp tục với chiến lược không COVID nghiêm ngặt của mình đã làm tổn thương tâm lý.

Apple cho biết họ dự kiến ​​sẽ xuất xưởng các mẫu iPhone 14 cao cấp ở số lượng thấp hơn dự kiến ​​sau khi cắt giảm sản lượng chủ chốt tại nhà máy ở Trịnh Châu với nhiều ca mắc COVID-19. Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu hải quan, tăng trưởng xuất khẩu ô tô về số lượng cũng chậm lại xuống 60% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 106% vào tháng 9, phản ánh sự chuyển đổi từ nhu cầu hàng hóa sang dịch vụ ở các nền kinh tế lớn.

Gần ba năm sau đại dịch, Trung Quốc đã tuân theo chính sách ngăn chặn COVID-19 nghiêm ngặt, gây ra thiệt hại nặng nề về kinh tế và gây ra sự thất vọng và mệt mỏi trên diện rộng.

Các số liệu thương mại và nhà máy tháng 10 khả quan cho thấy nền kinh tế đang vật lộn để thoát khỏi vũng lầy trong quý cuối cùng của năm 2022 sau khi Trung Quốc báo cáo phục hồi nhanh hơn dự đoán trong quý thứ ba.

Cuộc chiến Ukraine, vốn đã gây ra sự gia tăng lạm phát vốn đã cao trên toàn cầu, đã làm gia tăng căng thẳng địa chính trị và làm suy giảm thêm hoạt động kinh doanh.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc tuần trước đã cam kết ưu tiên tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy cải cách, giảm bớt lo ngại rằng hệ tư tưởng có thể được ưu tiên hơn khi Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu nhiệm kỳ lãnh đạo mới và các cuộc bế tắc gián đoạn tiếp tục diễn ra mà không có chiến lược rút lui rõ ràng trong tầm nhìn.

Nhu cầu trong nước trầm lắng, một phần bị đè nặng bởi các đợt hạn chế COVID mới và việc đóng cửa trong tháng 10, đã gây tổn hại cho các nhà nhập khẩu.

Các lô hàng trong nước giảm 0,7% so với mức tăng 0,3% trong tháng 9, thấp hơn mức tăng 0,1% dự báo, đánh dấu kết quả yếu nhất kể từ tháng 8 năm 2020.

Tác động khắc nghiệt đến nhu cầu từ các biện pháp nghiêm ngặt của đại dịch và sự sụt giảm tài sản cũng được nhấn mạnh trong một loạt các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc; sản lượng mua đậu nành đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 năm vào tháng trước trong khi nhập khẩu đồng và than cũng giảm.

Các nhà phân tích cho biết ngoài tình trạng suy thoái toàn cầu, tiêu dùng nội địa yếu sẽ gây thêm căng thẳng cho nền kinh tế Trung Quốc trong một thời gian.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng tại Jones Lang Lasalle, nhận định: “Nhu cầu trong nước không đủ là hạn chế chính đối với sự phục hồi ngắn hạn và quỹ đạo tăng trưởng dài hạn của Trung Quốc”.

Thúy Hạnh