Exxon đối mặt với khoản lỗ 2 tỷ USD khi bán mỏ dầu ở California

Theo các báo cáo, Exxon Mobil Corp dự kiến ​​sẽ mất khoảng 2 tỷ USD khi bán một mỏ dầu ngoài khơi California, nơi xảy ra sự cố tràn dầu khiến hoạt động của họ bị tạm dừng vào năm 2015.

Gã khổng lồ dầu khí dự kiến ​​sẽ bán mỏ dầu khí ngoài khơi cho Sable Offshore, do James Flores thành lập và điều hành, với giá 643 triệu USD.

Reuters đưa tin Flores sẽ vay 97% số tiền để mua Exxon theo khoản vay 5 năm.

Sable Offshore là một công ty trong giai đoạn phát triển không có kế hoạch kinh doanh đã thành lập hoặc có kế hoạch kinh doanh xoay quanh việc sáp nhập hoặc mua lại với một công ty khác.

Thỏa thuận giữa Flores và Exxon có nghĩa rằng ông Flores phải khởi động lại hoạt động tại mỏ Santa Ynez vào năm 2026 hoặc đối mặt với việc Exxon thu hồi hoạt động.

Exxon đang bán mỏ dầu và khí đốt sau khi không thể tái khởi động hoạt động do sự cố tràn đường ống vào năm 2015 làm rò rỉ hơn 120.000 gallon dầu ra Thái Bình Dương.

Trong kế hoạch tái khởi động hoạt động, Exxon đã đề xuất sử dụng hàng chục xe tải để vận chuyển dầu tới các nhà máy lọc dầu, nhưng các quan chức Santa Barbara đã bác bỏ kế hoạch này vào tháng Ba.

 Khi Flores và nhóm của ông tiếp quản các hoạt động, họ sẽ tìm cách xin các giấy phép cần thiết để bơm 28.100 thùng dầu và khí đốt mỗi ngày từ 112 giếng hiện tại và có khả năng là 100 giếng nữa vào năm 2024, Sable lưu ý trong một bài thuyết trình.

Là một phần của thương vụ mua bán, Sable sẽ có được ba giàn khoan dầu khí tại mỏ dầu Santa Ynez, cách xa bờ khoảng 9 dặm, cùng với các cơ sở chế biến dầu khí và một đường ống dẫn.

Mỏ này được khai thác lần đầu tiên vào những năm 1970 và bắt đầu sản xuất dầu vào năm 1981, theo Reuters.

Vụ tràn dầu vào năm 2015 đã buộc Bang California phải đóng cửa các bãi biển nổi tiếng vì dầu loang ra hàng dặm.

Vụ tràn dầu được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hơn 300 động vật chết, bao gồm cả sư tử biển và bồ nông, và khiến những quả bóng hắc ín trôi xa hơn 10 dặm đến các bãi biển ở Los Angeles.

Cuối cùng, dự án đối tác Plains All American Pipeline đã bị phạt 3,35 triệu đô la vì gây ra sự cố tràn nước ven biển tồi tệ nhất ở California trong 25 năm. Các công tố viên đã yêu cầu 1 tỷ đô la tiền phạt. Plains All American Pipeline đã xin lỗi về sự cố tràn dầu và trả tiền cho việc dọn dẹp. Báo cáo thường niên năm 2017 của công ty ước tính chi phí từ sự cố tràn dầu là 335 triệu đô la, chưa bao gồm doanh thu bị mất.

Quốc Anh