Hồng Kông muốn thúc đẩy kết nối trong Khu vực vùng Vịnh Lớn

Chính phủ Hồng Kông đang tìm cách mở rộng và làm sâu sắc hơn các mối liên kết tài chính với Trung Quốc đại lục bằng cách thêm các sản phẩm bảo hiểm vào một loạt các nền tảng đầu tư xuyên biên giới cho cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ quản lý tài sản.

Theo Christopher Hui Ching-yu, Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính và Kho bạc, động thái này là dấu ấn cho giai đoạn phát triển tiếp theo khi những nỗ lực hiện tại nhằm thiết lập các trung tâm dịch vụ sau bán hàng bắt đầu có hiệu quả trong tương lai gần.

Phát biểu trong cuộc họp hàng tháng trước ủy ban tài chính của Hội đồng Lập pháp, ông cho biết nó có thể được tích hợp như một phần của kế hoạch Kết nối Quản lý Tài sản ra mắt vào năm 2021, hoặc như một kế hoạch kết nối bảo hiểm độc lập để cho phép áp dụng xuyên biên giới các chính sách trong 11 thành phố bao phủ khu vực vịnh. Hiện chưa có quyết định nào được đưa ra. Ông nói: “Chúng tôi đang khám phá hai khả năng để xem lựa chọn nào sẽ có lợi hơn. Quyết định sẽ phụ thuộc vào cuộc thảo luận về quy định với các cơ quan quản lý Trung Quốc đại lục, bao gồm cả về thời gian”.

Chính quyền thành phố rất muốn thúc đẩy ý tưởng đã được chờ đợi từ lâu về việc hình thành các trung tâm dịch vụ đó, chẳng hạn như ở Nam Sa và Tiền Hải, do nhu cầu mạnh mẽ từ các công ty bảo hiểm, Theo Trưởng Đặc khu hành chính Lý Gia Siêu trong bài phát biểu chính sách của mình vào tháng 10. Chính sách này có thể hỗ trợ cư dân ở chín thành phố của Trung Quốc đại lục trong khu vực vịnh.

Đỉnh điểm là vào năm 2016, người Trung Quốc đại lục đã mua 72,68 tỷ đô la Hồng Kông (9,26 tỷ đô la Mỹ) từ các công ty bảo hiểm có trụ sở tại Hồng Kông, chiếm 39% phí bảo hiểm tại thành phố này. Con số này giảm xuống còn 688 triệu đô la Hồng Kông vào năm 2021, tương đương 0,4% tổng số, khi việc đóng cửa biên giới làm giảm 98% lượng khách đến đất liền của họ, theo dữ liệu chính thức.

Kế hoạch Kết nối Quản lý Tài sản, đánh dấu kỷ niệm lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 10, cho phép các công ty cho vay thương mại ở Hồng Kông và Ma Cao bán các sản phẩm quỹ đầu tư cho cư dân trong khu vực vịnh thông qua các đối tác ngân hàng đại lục của họ.

Chan Kin-por, một nhà lập pháp có kiến ​​thức về bảo hiểm và cũng là thành viên của Hội đồng hành pháp thành phố cho biết chính phủ muốn thêm các sản phẩm bảo hiểm vào danh sách quản lý tài sản từ những người cho vay này.

Kế hoạch Kết nối đầu tiên được bắt đầu vào năm 2014, liên kết thị trường chứng khoán giữa Hồng Kông và Thượng Hải, trước khi chặng Thâm Quyến được thêm vào hai năm sau đó. Theo đó, chính sách Kết nối Trái phiếu đã cho phép các nhà đầu tư nước ngoài mua trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ vào năm 2017 và các quỹ đại lục mua trái phiếu ở Hồng Kông từ năm 2021.

Kết nối Quỹ Giao dịch Trao đổi (ETF) là kế hoạch xuyên biên giới mới nhất được bổ sung vào tháng 7 để đánh dấu kỷ niệm 25 năm bàn giao thành phố.

Kế hoạch này đã thu hút được 206 tỷ đô la Hồng Kông trước khi bị đình chỉ vào năm 2015, một phần vì những lời phàn nàn rằng nó đã giúp tăng giá bất động sản. Regina Ip, người triệu tập Hội đồng điều hành, cho biết kế hoạch này có thể được hồi sinh với những cải tiến để trẻ hóa một nền kinh tế yếu kém.

Bà nói: “Vấn đề quan trọng là ngăn chặn kế hoạch này gây ra đầu cơ trên thị trường bất động sản và ảnh hưởng đến sinh kế của người dân”.

Hoàng Hùng