Fed tuyên bố tiếp tục nâng lãi  suất, giá vàng, chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh

Sau quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất tham chiếu thêm 75 điểm cơ bản để hạ nhiệt lạm phát, giá vàng trên thế giới tiếp tục giảm sâu và chạm mốc thấp nhất trong 6 tuần trở lại đây.

Cụ thể giá vàng thế giới rạng sáng ngày 4/11 tiếp tục đà lao dốc với giá vàng giao ngay giảm 5,9 USD xuống còn 1.630,3 USD/ounce. Ban đầu khi Fed thông báo nâng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp, giá vàng đã tăng vọt và có thời điểm chạm mốc 1.670 USD sau; tuy nhiên bình luận sau đó của Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng cơ quan này vẫn sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong thời gian tới đã khiến thị trường nhanh chóng đảo chiều.

Chuyên viên giao dịch Tai Wong của Heraeus Precious Metals nhận định bình luận của Powell thể hiện Fed vẫn có lựa chọn giảm tốc về mức tăng 50 điểm cơ bản. Tuy nhiên người đứng đầu Fed muốn ngăn thị trường tăng quá mạnh khi khẳng định lãi suất vẫn sẽ tăng cao và được duy trì trong thời gian dài.

Có thể thấy giá vàng rất nhạy cảm với lãi suất. Lãi suất tăng kéo cao chi phí cơ hội của việc nắm giữ công cụ không trả lãi như kim loại quý.

Mặc dù giá vàng giảm sâu sau phát biểu của người đứng đầu Fed nhưng nhiều ý kiến cho rằng vàng vẫn sẽ hoạt động tốt và sớm phục hồi trong năm tới khi USD đạt đỉnh và bắt đầu giảm. Theo khảo sát gần đây của Reuters, năm 2023 giá vàng trung bình sẽ vào khoảng 1.712 USD/ounce, cao hơn mức hiện tại.

Còn trên thị trường chứng khoán Mỹ, cả ba chỉ số chủ chốt đều đi xuống. Cụ thể chốt phiên giao dịch ngày 3/11, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 146,51 điểm, tương đương 0,46%; chỉ số S&P 500 giảm 1,06% xuống 3.719,89 điểm; chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,73% xuống 10.342,94 điểm.

Ban đầu Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite có xu hướng đi lên khi Fed bật mở tín hiệu có thể thay đổi chính sách trong tương lai. Tuy nhiên khi Chủ tịch Jerome Powell ra tuyên bố cơ quan này vẫn sẽ tiếp tục nâng lãi  và mức lãi suất đỉnh có thể cao hơn dự báo trước đó, các chỉ số này ngay lập tức quay đầu giảm mạnh.

Thông báo của Fed cho biết để quyết định nâng lãi, họ sẽ cân nhắc tổng mức thắt chặt tiền tệ, độ trễ của tác động lên hoạt động kinh tế, lạm phát, kinh tế và tài chính.

Bảo Anh