Chuyên gia hiến kế gỡ khó cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Đà phục hồi của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá là khá yếu với lượng tồn kho lớn do ảnh hưởng của chính sách siết tín dụng từ phía ngân hàng….

Các bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng. Ảnh: Kim Liên

Theo Báo cáo bất động sản nghỉ dưỡng của DKRA Việt Nam, trong quý III/2022 cả nước chỉ bán được 389 căn biệt thự biển, chiếm chưa tới 30% nguồn cung mới. Có đến 9/15 dự án bán chậm, tỷ lệ tiêu thụ dưới 30% và đây cũng là lượng tiêu thụ thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Với shophouse biển, trong quý III/2022 lượng tiêu thụ ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam cũng ghi nhận sự sụt giảm so với quý trước đó với tổng cộng 691 căn được bán, hấp thụ khoảng 50% rổ hàng. Nếu so với hai quý đầu năm, có thể thấy lượng tiêu thụ shophouse trong quý III khá chậm; thậm chí vài nơi đóng rổ hàng, tạm ngưng giao dịch khiến thị trường trầm lắng, trong đó Tp.Đà Nẵng không ghi nhận giao dịch shophouse nào trong quý III.

Đối với condotel (căn hộ du lịch biển), trong quý III cả nước bán được hơn 900 sản phẩm, tăng nhẹ so với quý trước; tuy nhiên việc bán hàng chỉ tập trung cục bộ ở một số địa phương như Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu. Riêng Tp.Đà Nẵng ghi nhận hơn 63% dự án condotel đóng giỏ hàng, tạm ngưng giao dịch. Nếu so với thời điểm trước đại dịch, có thể thấy thanh khoản của thị trường condotel vẫn còn rất chậm.

Theo Phó Giám đốc R&D DKRA Group Võ Hồng Thắng, đặt trong bối cảnh thị trường địa ốc đang “khát” vốn, các chủ đầu tư có tâm lý thận trọng hơn trong việc chào bán bất động sản nghỉ dưỡng. Nói cách khác chính sách siết tín dụng của ngân hàng đã ảnh hưởng nhiều đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, kéo giảm đáng kể sức mua trên thị trường

Ông Thắng nhận định dù tình trạng sụt giảm thanh khoản trên thị trường bất động sản đã được dự đoán trước song nhiều chủ đầu tư vẫn chới với do tác động bất ngờ từ các khó khăn như lạm phát và lãi suất tăng, đặc biệt những vướng mắc về hành lang pháp lý chưa được tháo gỡ triệt để. Những yếu tố này đã tác động tiêu cực đến đà hồi phục của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Về phía chủ đầu tư phát triển dự án ven biển cũng xác nhận gặp khó trong quá trình hồi phục. Tại hội thảo gần đây, ông Trần Quốc Dũng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết rào cản lớn nhất hiện nay chính là hệ thống pháp lý dành cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều bất cập. Việc cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn rất chậm, chưa kể đến sự bất đồng nhất giữa Luật Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh Bất động sản. Những bất cập này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người mua các tài sản nghỉ dưỡng. Yêu cầu đặt ra lúc này là cần phải sớm thể chế hóa việc cấp giấy chứng nhận để giải tỏa áp lực cho thị trường.

Cũng theo ông Dũng, việc các địa phương đề nghị chủ đầu tư phải trích lại đến 30% sản phẩm nghỉ dưỡng để kinh doanh khách sạn, 70% condotel…cũng gây nhiều khó khăn cho chủ đầu tư. Yêu cầu đặt ra là phải làm rõ tỷ lệ khách sạn – condotel ở mức độ vừa phải để doanh nghiệp cân đối rổ hàng.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), đà hồi phục của bất động sản nghỉ dưỡng đến quý III diễn ra còn chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó lý do chính bắt nguồn từ các vướng mắc liên quan đến pháp lý chưa hoàn thiện

Thống kê của HoREA cho thấy cả nước có khoảng 83.000 condotel, phần lớn nằm trong tòa nhà cao tầng thuộc các khu du lịch nghỉ dưỡng, sử dụng quỹ đất là đất thương mại, dịch vụ có thời hạn tối đa 50 năm, trường hợp đặc biệt tối đa không quá 70 năm. Các dự án condotel tập trung chủ yếu tại các địa phương có thế mạnh du lịch như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang… với tổng nguồn vốn đầu tư ước khoảng 100.000 tỷ đồng. Trong hơn một thập kỷ qua, chỉ có một số UBND cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở (ổn định lâu dài) cho condotel nhưng lại bị các cơ quan có thẩm quyền của trung ương “tuýt còi”, thu hồi giấy chứng nhận và cáo buộc việc cấp sổ này trái với quy định của Luật Đất đai. Việc thu hồi này là do chưa có các quy định pháp luật đồng bộ, người mua và doanh nghiệp không có lỗi.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia, ông Châu khuyến nghị để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi và phát triển ổn định, bền vững, cần sớm tháo gỡ các vướng mắc xoay quanh vấn đề cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình phục vụ mục đích lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ từng bị thu hồi, hủy bỏ trước đây…Đồng thời cần phải hoàn thiện khuôn khổ pháp luật để cấp sổ hồng cho căn hộ condotel, từ đó tiến đến cấp sổ hồng cho các loại bất động sản nghỉ dưỡng khác như :biệt thự du lịch, nhà phố du lịch (shophouse biển), văn phòng lưu trú (officetel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ thương mại (shophouse).

Thư Anh