Thỏa thuận thương mại điện tử ASEAN – Động lực tăng trưởng của nền kinh tế mạng trong khu vực

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan, Bộ trưởng Thương mại 10 nước thành viên ASEAN đã cùng ký kết Thỏa thuận thương mại điện tử ASEAN. Đây được xem là tiền đề, là nền tảng quan trọng cho việc hiện thực hoá mục tiêu đến năm 2025, nền kinh tế mạng của khu vực ASEAN sẽ đạt mức 200 tỉ USD.

Thỏa thuận thương mại điện tử ASEAN  là thỏa thuận thương mại điện tử đầu tiên trong khu vực; được khởi động từ tháng 6/2017 và đến nay đã trải qua 9 vòng đàm phán.  Thỏa thuận nhằm khuyến khích hoạt động kinh doanh không dùng giấy giữa các doanh nghiệp và Chính phủ trong khối ASEAN; tạo điều kiện thuận lợi cho thực hiện các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới; tạo ra môi trường tín nhiệm và tin cậy trong việc sử dụng thương mại điện tử; đồng thời tăng cường hợp tác sâu hơn giữa các quốc gia thành viên ASEAN để phát triển và ủng hộ phát triển kinh tế khu vực, tạo động lực thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Thương mại các nước ASEAN tại lễ ký kết thỏa thuận thương mại điện tử ở Singapore ngày 12/11.

Phát biểu tại lễ ký kết Thoả thuận, Bộ trưởng Thương mại&Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing bày tỏ sự  vui mừng khi các nước thành viên ASEAN đã cùng đạt đến những thỏa thuận ban đầu về thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tiên của khu vực.

Với hơn 330 triệu người dùng, ASEAN là thị trường phát triển Internet nhanh nhất thế giới; góp phần gia tăng sức hút cho thương mại điện tử trong khu vực với rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến triển khai kinh doanh, trong đó các “ông lớn” như Amazon, Alibaba…Nhiều tên tuổi doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử của ASEAN cũng đang vươn tầm vóc quốc tế, tự tin khẳng định năng lực mạnh mẽ của mình như: Lazada (Singapore), Tokopedia (Indonesia)…Dự báo đến năm 2025, nền kinh tế mạng của ASEAN sẽ tăng gấp 4 lần, đạt 200 tỷ USD so với 50 tỷ USD của năm 2017. Dự đoán đến thời điểm đó, kim ngạch thương mại điện tử sẽ tăng lên khoảng 88 tỷ USD.

Quang Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *