ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2030

Với chủ đề “Xây dựng ngày mai, kết nối hôm nay”, Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư&Kinh doanh ASEAN (ABIS) 2018 tập trung thảo luận các sáng kiến quan trọng của Cộng đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN và vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu khu vực có sự đóng góp trong quá trình hội nhập. ABIS 2018 diễn ra trong hai ngày 12-13/11 tại Singapore thu hút sự tham gia của gần 1.000 đại diện doanh nghiệp thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước đối tác.

Đăng đàn với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2018, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết ASEAN là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư bởi đây là một khu vực kinh tế sôi động với 630 triệu dân. Mặc dù hiện nay ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới nhưng dự báo đến năm 2030, ASEAN sẽ nhanh chóng cải thiện vị thế của mình, vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, chỉ sau Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo thông tin từ Thủ tướng Lý Hiển Long, đến nay các nước thành viên ASEAN đã ký Nghị định thư thứ nhất sửa đổi Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN và gói cam kết thứ 10 cuối cùng theo Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ. Bên cạnh đó, các nước cũng ký kết Hiệp định thương mại dịch vụ ASEAN và Nghị định thư thứ 4 để sửa đổi Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN; ký Hiệp định ASEAN về Thương mại điện tử và chứng thực Khung tích hợp kỹ thuật số ASEAN. Những sáng kiến này kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy các luồng thương mại và đầu tư trong ASEAN, giảm rào cản và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp. “Bên cạnh những Nghị định, Hiệp định đã ký kết, trong thời gian tới ASEAN cần tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế để xây dựng các hệ thống thương mại đa phương” – Thủ tướng Lý Hiển Long đề xuất

Đoàn 80 doanh nghiệp Việt Nam tham dự  ABIS 2018 do Tiến sỹ Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại&Công nghiệp Việt Nam (VCCI) dẫn đầu. Ông Khương cho biết những năm qua Việt Nam đã có nhiều sáng kiến, đề xuất có giá trị lên các nhà lãnh đạo ASEAN với mục tiêu hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điển hình như sáng kiến Trung tâm ASEAN tại các nước ASEAN đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN năm 2010 – khi Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN. Đây cũng chính là tiền đề cho việc triển khai sáng kiến Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN của Singapore với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2018.

Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN có 26 thành phố trong khu vực tham gia; trong đó Việt Nam có 3 thành phố gồm: Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng. Đây được xem là sáng kiến rất độc đáo, phù hợp với xu hướng của thời đại trong bối cảnh đô thị hóa đang phát triển rất mạnh; đồng thời phù hợp với quá trình phát triển như vũ bão của công nghệ và số hóa, đặc biệt là dân số trẻ của ASEAN.

Quang Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *