Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 – Vì một ASEAN tự cường và sáng tạo

Ngày 13/11, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 có chủ đề “Xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo” đã chính thức khai mạc tại Singapore với sự tham dự của lãnh đạo 21 nước và các tổ chức quốc tế. Đại diện phía Việt Nam có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao.

Chủ đề “Xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo” do Singapore – Chủ tịch ASEAN 2018 đề xuất. Tất cả đã được cụ thể hóa qua: Tuyên bố Tầm nhìn Lãnh đạo ASEAN về một ASEAN tự cường và sáng tạo; Tuyên bố Lãnh đạo ASEAN về Hợp tác An ninh Mạng; Triển khai xây dựng báo cáo đánh giá về mức độ sẵn sàng của ASEAN trước Cách mạng Công nghiệp 4.0; Xây dựng khuôn khổ Thành phố thông minh ASEAN; Triển khai chương trình đào tạo Học viện pháp lý ASEAN nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ…

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng Thư ký ASEAN – Dato Lim Jock Hoi trao giải thưởng ASEAN tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bày tỏ sự quan ngại trước việc một số nước, gồm cả các cường quốc bác bỏ thẳng thừng cách tiếp cận đa phương mà chỉ quan tâm áp dụng các hành động đơn phương cũng như chú trọng vào các thỏa thuận song phương. Đề cao vai trò của hợp tác đa phương trong khu vực ASEAN, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định: “Bằng cách tập hợp lại thành một tiếng nói chung thay vì đi theo những hướng riêng với tư cách 10 quốc gia khác nhau, các thành viên ASEAN đã củng cố vững chắc vị thế của mình trên trường quốc tế”.

Tại Hội nghị cấp cao lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN đã cùng thảo luận về vấn đề đẩy mạnh hợp tác và liên kết, xây dựng Cộng đồng ASEAN theo tinh thần chủ đề của năm 2018 “Tự cường và Sáng tạo” và định hướng cho ASEAN trong các năm tiếp theo. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng đã ghi nhận những thành tựu chung của ASEAN trong năm nay trong việc tăng cường khả năng phục hồi và đổi mới của ASEAN, thông qua một số văn kiện quan trọng nhằm thúc đẩy tính toàn diện và cải thiện cuộc sống của người dân ASEAN như: Tuyên bố về Hướng dẫn hỗ trợ lãnh sự của các quốc gia thành viên ASEAN ở các nước thứ ba đối với công dân của các nước thành viên ASEAN khác; Kế hoạch Tổng thể ASEAN 2025 về quyền của người khuyết tật; Tuyên bố ASEAN về hành động của thanh niên ASEAN trong chống biến đổi khí hậu và ngày phục hồi sau thiên tai; Tuyên bố ASEAN về thúc đẩy công việc xanh vì tăng trưởng toàn diện và công bằng của cộng đồng ASEAN….

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 cũng diễn ra nhiều hội nghị quan trọng như: Hội nghị Cấp cao ASEAN 33; Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc); Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS); Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Australia, Nga)…. Trong các Hội nghị cấp cao liên quan, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ xem xét tiến độ của quan hệ hợp tác với các đối tác đối thoại và hợp tác sâu sắc hơn về một số lĩnh vực ưu tiên. Cùng với đối tác từ các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về tiến độ đàm phán RCEP tại Hội nghị cấp cao RCEP lần 2.

Quang Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *