Thị trường lo ngại gói kích thích kinh tế bị trì hoãn tới năm sau khi Biden dẫn dầu cuộc đua

Cuộc thăm dò quốc gia cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang giữ khoảng cách 7 điểm so với Tổng thống Donald Trump, một lợi thế vẫn khá ổn định cho đến tháng 10. Đồng thời, các thị trường dự đoán Biden có khoảng 63% cơ hội chiến thắng, một con số cũng đã được giữ nguyên trong tháng.

Khả năng chiến thắng của Biden làm phức tạp thêm một vấn đề mà thị trường đặt ưu tiên hàng đầu, đó là việc Quốc hội có sớm thông qua dự luật kích thích kinh tế hay không.

Nếu Trump thua, ông ấy sẽ có ít động lực hơn để thúc đẩy một gói chi tiêu lớn trong thời kỳ chuyển giao. Và điều đó có thể khiến nền kinh tế và thị trường rơi vào tình trạng khó chịu trong tháng 1 tới.

Mặc dù chiến thắng của Biden cuối cùng có thể sẽ dẫn đến một gói kích thích thậm chí còn lớn hơn, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để xoa dịu tâm lý rối ren của thị trường lúc này.

COVID-19 điều khiển luật chơi

Chắc chắn rằng, hầu hết các chiến lược gia Phố Wall đều nghĩ rằng xu hướng COVID-19 đang là điều đáng lo ngại đối với thị trường, chứ không phải là các ảnh hưởng chính trị. Tuy nhiên, hai điều này lại có sự mâu thuẫn: Sự lây lan của virus càng trở nên nghiêm trọng, thì các hạn chế kinh tế càng được đặt ra.

Điều đó, đến lượt nó, gây áp lực kinh tế và khiến các nhà đầu tư hoảng sợ, những người đã bán phá giá cổ phiếu mạnh mẽ vào thứ Tư.

Mitchell Goldberg, chủ tịch của ClientFirst Strategy cho biết: “Vấn đề đó đang ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của các nhà đầu tư. Nếu Trump thua cuộc bầu cử, ông ấy sẽ không có động lực để thông qua một biện pháp kích thích mà chính quyền tiếp theo sẽ ghi nhận. Chúng tôi có thể chứng kiến ​​sự điều chỉnh từ 5 đến 10% trên thị trường nếu chúng tôi không nhận được kích thích trước khi chính quyền tiếp theo nắm quyền. Nhưng tôi nghĩ nó sẽ bị giới hạn ở điều đó. “

Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều điều cần cân nhắc.

Thứ nhất, Biden vẫn chưa thể chắc chắn thắng cử. Theo RealClearPolitics, Trump cũng đã tụt sau Hillary Clinton một cách tồi tệ trước thềm cuộc bầu cử năm 2016, mặc dù Biden hơn 5,2 điểm phần trăm so với vị trí của cựu ngoại trưởng ở thời điểm này trong cuộc đua trước đó, theo RealClearPolitics.

Chúng ta cũng cần cân nhắc tới cán cân quyền lực trong Quốc hội. Đảng Dân chủ có thể dễ dàng nắm giữ Hạ viện, nhưng sự cân bằng 53-47 của đảng Cộng hòa tại Thượng viện là rất rõ ràng.

Tại thời điểm này, các cuộc thăm dò cho thấy đảng Cộng hòa có thể giữ 46 ghế, đảng Dân chủ giữ 45 và chín ghế trong số dư, theo theo dõi cuộc thăm dò của RealClearPolitics. Trao quyền cho bất cứ bên nào đang dẫn đầu sẽ đưa đảng Dân chủ kiểm soát 51-49, mặc dù một nửa số cuộc đua đó nằm trong biên độ của sai số bỏ phiếu.

Doug Roberts, giám đốc điều hành tại Channel Capital Research cho biết: “Ngay cả khi có một người chiến thắng chắc chắn với chức vụ tổng thống, còn các cuộc đua vào Thượng viện thì sao? Các nhà đầu tư muốn một kết quả rõ ràng. Điều họ thực sự muốn là sự kích thích ”.

Hùng Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *