Boeing sẽ sa thải 7.000 công nhân khác khi thiệt hại ngày càng tăng

Boeing thông báo họ sẽ cắt giảm thêm 7.000 việc làm do các khoản thua lỗ tiếp tục tăng sau khi doanh thu sụt giảm.

Đầu năm nay, nhà sản xuất máy bay đã thông báo cắt giảm 19.000 việc làm, thông qua sự kết hợp của việc sa thải tự nguyện và không tự nguyện. Hôm thứ Tư, họ cho biết họ dự kiến ​​sẽ giảm xuống khoảng 130.000 việc làm vào cuối năm 2021, có nghĩa là sẽ cắt giảm thêm 7.000 việc làm nữa. Vào tháng 8, công ty đã cảnh báo nhân viên rằng sẽ có thêm việc cắt giảm việc làm, vì họ đưa ra một đợt mua lại mới.

Boeing không xác định ngay các vị trí nào sẽ bị cắt giảm. Và không rõ liệu đây có phải là sự kết thúc của việc cắt giảm hay không.

Công ty đã lỗ 754 triệu USD, không bao gồm các mặt hàng đặc biệt, trong quý gần đây nhất khi doanh thu giảm 5,8 tỷ USD, tương đương 29%. Các hãng hàng không đã ngừng giao hàng máy bay mới và đang hủy đơn đặt hàng do lượng du lịch hàng không giảm mạnh do đại dịch gây ra. Boeing thu được phần lớn doanh thu từ việc bán máy bay tại thời điểm giao hàng.

Giám đốc điều hành Dave Calhoun cho biết: “Đại dịch toàn cầu tiếp tục tạo thêm áp lực cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi trong quý này và chúng tôi đang làm quen với thực tế mới này”.

Calhoun dự đoán rằng lưu lượng hàng không toàn cầu sẽ không trở lại mức năm 2019 trong ít nhất ba năm nữa và sẽ mất vài năm để bắt kịp với mức tăng trưởng đã được dự báo trước đại dịch. Tác động của đại dịch đối với doanh số bán máy bay sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới, ông nói thêm rằng triển vọng thị trường máy bay thương mại trong 10 năm của Boeing thấp hơn khoảng 11% so với những gì đã được giả định một năm trước.

Ông nói: “Từ góc độ 20 năm, chúng tôi vẫn thấy tác động của COVID-19, nhưng ở mức độ thấp hơn.

Cổ phiếu của Boeing (BA), một thành phần của Dow, đã giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch đầu giờ chiều thứ Tư.

Mặc dù khoản lỗ quý 3 của Boeing thấp hơn nhiều so với khoản lỗ 3,3 tỷ USD và 1,7 tỷ USD trong quý 2 và quý 1, nhưng rõ ràng công ty đang phải chịu áp lực ngày càng lớn do đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến các hãng hàng không. Họ đã tiêu 4,8 tỷ USD trong quý, gấp đôi lượng tiền mặt của họ trong quý 2.

Boeing đã gánh thêm khoản nợ hơn 37 tỷ USD để vượt qua thời kỳ suy thoái này. Ngay cả khi lượng tiền mặt đượcc chi tiêu ngày càng tăng, công ty vẫn có 10,6 tỷ USD tiền mặt vào cuối quý – nhiều hơn 1,1 tỷ USD so với đầu năm.

Công ty đã thông báo hôm thứ Tư rằng họ sẽ sử dụng cổ phiếu của Boeing thay vì tiền mặt để tài trợ cho khoản đóng góp của công ty cho quỹ hưu trí 401 (k) của nhân viên trong tương lai gần, nhằm tiết kiệm 1 tỷ USD tiền mặt.

Bảo Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *