“Giữa lợi nhuận và sức khỏe nhân viên, chúng tôi chọn hy sinh lợi nhuận của doanh nghiệp để giành lấy sự tin yêu của người lao động”

Đó là khẳng định của ông Park Hyun Seung- Giám đốc An toàn, Sức khỏe và Môi trường của Tổ hợp Samsung Việt Nam tại Diễn đàn đa phương Samsung 2020 diễn ra sáng ngày 29/10/2020.

Thật vậy, vào thời kỳ cao điểm của dịch Covid – 19, do chính sách cách ly, hạn chế đi lại nên các dự án của Hàn Quốc đang triển khai tại Việt Nam buộc phải tạm ngưng và Tập đoàn Samsung cũng không ngoại lệ với con số thiệt hại dự kiến lên tới hàng tỷ USD. Điều quan trọng là các nhà máy tạm ngưng hoạt động sẽ kéo theo hàng trăm ngàn công nhân Việt Nam rơi vào cảnh thất nghiệp. Tuy nhiên vượt lên trên mọi khó khăn, thách thức, trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành, bên cạnh việc duy trì các chế độ phúc lợi và nỗ lực thực hiện các biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của các nhân viên và cộng đồng địa phương, Samsung Việt Nam vẫn luôn đảm bảo để không một nhân viên nào bị mất việc làm và nghỉ không lương.  Thậm chí, Samsung Việt Nam còn phát đi thông báo về đợt tuyển dụng nhân sự chất lượng cao trên quy mô lớn trong năm 2020 để làm việc tại nhà máy của Samsung Display Việt Nam (SDV Bắc Ninh).

Có thể thấy việc Samsung nỗ lực hoạt động sản xuất ngay trong thời điểm dịch Covid – 19 hoành hành đã có tác động không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam, nhiều lần “cứu cánh” tăng trưởng xuất khẩu trong đại dịch. Tháng 8/2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 26,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với tháng 7/2020, chủ yếu do Samsung Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu dòng sản phẩm mới Samsung Note 20. Với kết quả này, Việt Nam tiếp tục xuất siêu 3,5 tỷ USD trong tháng 8/2020, nâng thặng dư thương mại 8 tháng đầu năm 2020 lên gần 12 tỷ USD – mức kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Phát biểu tại Diễn đàn đa phương Samsung 2020, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: “Thời gian này, Chính phủ Việt Nam phải đối mặt với 2 cuộc chiến đó là chống dịch bảo vệ sinh mạng người dân và chuộc chiến duy trì sinh kế cho nhân dân. Trong đó, cần thẳng thắn thừa nhận nguy cơ suy giảm kinh tế gây ảnh hưởng rộng lớn hơn nhiều. Trong cuộc chiến kinh tế, doanh nhiệp, doanh nhân đang là chiến sĩ đi đầu và Chính phủ đã có sự tôn vinh đúng mức đối với những cống hiến này. Đóng góp của họ cho thành công của Việt Nam không thua kém các bác sĩ và nhân viên y tế. Cả hai đều xứng đáng được tôn vinh”.

Trước đó vào chiều 20/10, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ông Lee Jae Yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung đã nhìn nhận Việt Nam là một trong ít nước vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội; đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ Tập đoàn trong thời gian vừa qua. “Nếu nhà máy ở Việt Nam không hoạt động sẽ làm đứt gãy chuỗi sản xuất của Samsung trên toàn cầu. Trong bối cảnh kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, Việt Nam vẫn tạo điều kiện nhập cảnh cho hơn 3.000 kỹ sư, chuyên gia của Samsung vào Việt Nam để vận hành các nhà máy hoạt động suôn sẻ” – Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung nói.

Về trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội, ông Lee Jae Yong khẳng định, sẽ đưa vào vận hành vào cuối năm 2022, đúng như Samsung đã cam kết với Thủ tướng. Khi đó, Trung tâm này sẽ có hơn 3.000 kỹ sư làm việc, trở thành cứ điểm R&D chính của Tập đoàn. Với đề nghị của Thủ tướng “thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp phần khép kín “chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử” của Tập đoàn tại Việt Nam”, ông Lee Jae Yong cho biết Samsung đã cân nhắc không chỉ đầu tư vào mảng chế tạo mà cả lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đã hợp tác với doanh nghiệp phía Việt Nam trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

Samsung được coi như người “anh cả” của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, vì thế các khu tổ hợp của Samsung không chỉ biến Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất thiết bị di động lớn trên toàn cầu mà còn kéo hệ sinh thái hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, cả các công ty Hàn Quốc và các quốc gia khác. Đầu tháng 10 vừa qua, hai công ty là KMW và Ace Technologies, đại gia sản xuất các thiết bị viễn thông hàng đầu của Hàn Quốc, đã chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc về Việt Nam. Họ cũng là nhà cung ứng cho Samsung. Các nhà cung cấp của Samsung đến Việt Nam mở nhà máy tạo ra doanh thu lên đến hàng tỷ đô. Trong danh sách các nhà cung ứng cho khoảng 80% các giao dịch của Samsung Electronics, 28 công ty có nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Đây đều là các doanh nghiệp FDI, có quan hệ đối tác lâu năm với Samsung.

Về phía Samsung, công ty có nhiều chương trình đào tạo đưa chuyên gia Hàn Quốc sang doanh nghiệp đối tác làm việc trong vòng 3 tháng để hiểu môi trường lao động, sản xuất và giúp đưa ra các giải pháp cải tiến. “Khả năng cạnh tranh của Samsung trong thời gian tới đến từ khả năng cung cấp linh kiện của các nhà sản xuất Việt Nam, hiện chiếm 60%. Rất nhiều bộ phận thiết bị điện thoại với độ phức tạp cao như pin, kính 3D kim loại được sản xuất 100% ở Việt Nam. Sản phẩm Galaxy A70 được thiết kế và sản xuất hoàn toàn ở Việt Nam. Chúng tôi hy vọng thời gian tới các dòng sản phẩm cao cấp của Samsung sẽ có sự đóng góp của người Việt Nam”, ông Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng phòng Hỗ trợ chiến lược, Tổ hợp Samsung Việt Nam nhấn mạnh.

Đại diện cho đơn vị khởi xướng sáng kiến Diễn đàn, ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam đánh giá điểm quan trọng là ngay từ những ngày đầu khi dịch bệnh mới bùng phát, Chính phủ đã có những biện pháp chỉ đạo quyết liệt và kịp thời, cùng với đó là sự tham gia hưởng ứng của toàn dân đã giúp hoạt động phòng chống dịch hiệu quả. Chính việc kiểm soát dịch bệnh hiệu quả của Việt Nam đã giúp cho Tổ hợp Samsung tại đây trở thành “cứ điểm” sản xuất điện thoại di động duy nhất của Samsung trên thế giới có thể duy trì sản xuất ổn định và đảm bảo hoạt động xuất khẩu. “Trong thời gian dịch COVID-19, bên cạnh việc duy trì các chế độ phúc lợi và nỗ lực thực hiện các biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của các nhân viên và cộng đồng địa phương, Samsung vẫn luôn  bảo đảm việc làm cho toàn bộ nhân viên” – ông Choi Joo Ho cam kết.

Hùng Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *