Mỹ: Lừa đảo qua điện thoại trị giá 300 triệu USD nhắm vào người cao tuổi

Văn phòng luật sư Mỹ ở Minnesota thông báo hôm thứ Tư rằng 60 người đã bị buộc tội trong một vụ lừa đảo tiếp thị qua điện thoại mà các nhà chức trách nói rằng đã thu được 300 triệu USD từ hơn 150.000 người già và người dễ bị tổn thương trên toàn quốc.

Luật sư Erica MacDonald đã gọi vụ lừa đảo này là kế hoạch lừa đảo người cao tuổi lớn nhất trong nước.

MacDonald cho biết 60 bị cáo phải đối mặt với một loạt tội danh, bao gồm âm mưu, gian lận thư, gian lận chuyển khoản và vi phạm Đạo luật chống lừa đảo tiếp thị người cao tuổi năm 1994. Các bị cáo đến từ 14 bang và hai tỉnh của Canada.

MacDonald  nói: “Thật không may, chúng ta đang sống trong một thế giới mà những kẻ lừa đảo sẵn sàng lợi dụng những người cao niên, những người thường tin tưởng và lịch sự. Tôi hy vọng rằng cuộc truy tố này là một lời kêu gọi cảnh giác và thận trọng “.

Các cáo trạng và các tài liệu khác của tòa án nói rằng trong 20 năm qua, các bị cáo đã sử dụng một mạng lưới gồm hàng chục công ty bán tạp chí lừa đảo và tổng đài tiếp thị qua điện thoại để thực hiện hành vi lừa đảo. Các nhân viên bị cáo buộc đã sử dụng các kịch bản bán hàng lừa đảo để lừa mọi người thực hiện các khoản thanh toán lớn hoặc lặp lại cho công ty.

Theo các cáo buộc, nhiều bị cáo đã sử dụng một kịch bản “gia hạn” gian lận, trong đó các nhà tiếp thị qua điện thoại đã khai man rằng họ đang gọi từ công ty đăng ký tạp chí hiện tại của nạn nhân với một lời đề nghị giả để giảm chi phí thuê bao hàng tháng.

Trên thực tế, những người gọi không có mối quan hệ nào với nạn nhân và đã đăng ký cho họ những gói tạp chí mới, đắt tiền. Kết quả là, người tiêu phải đăng ký nhiều gói tạp chí với các công ty gian lận.

Một số bị cáo cũng bị cáo buộc sử dụng kịch bản “hủy bỏ” nhắm vào những người từng là nạn nhân trước đó. Theo cáo trạng, những bị cáo này đã lợi dụng việc các nạn nhân mong muốn chấm dứt các gói đăng ký để đề nghị hợp nhất và hủy bỏ các đăng ký hiện có và thanh toán một “số dư chưa thanh toán” để đổi lấy một khoản thanh toán lớn một lần. Trên thực tế, các nạn nhân không nợ tiền.

Các cáo trạng buộc tội các bị cáo ở tất cả các cấp về các âm mưu bị cáo buộc, bao gồm những người được cho là lãnh đạo kế hoạch, chủ sở hữu công ty, quản lý trung tâm cuộc gọi, tiếp thị qua điện thoại và những người khác. Những kẻ cầm đầu chương trình đã cung cấp cho các công ty các chương trình phần mềm theo dõi đơn đặt hàng, doanh số bán hàng và thông tin khách hàng khác.

Văn phòng luật sư Mỹ cho biết các công ty lừa đảo đang hoạt động ở Minnesota, Florida, Georgia, Mississippi, California, Iowa, Kansas, Missouri, Illinois, Colorado, Arizona, New Mexico, North Carolina và Arkansas.

Quang Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *