Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia 5G, gọi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Ngày 20/10, giới chức Thụy Điển đã quyết định cấm sử dụng thiết bị viễn thông của hai tập đoàn Trung Quốc là Huawei và ZTE trong xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G của nước này sau khi một quan chức an ninh hàng đầu gọi Trung Quốc là một trong các mối đe dọa lớn nhất của Thụy Điển.

Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) cho biết 4 công ty tham gia cuộc đấu giá sắp tới phải loại bỏ các thiết bị của Huawei và ZTE. Cơ quan này cho biết các điều kiện đó dựa trên đánh giá của quân đội Thụy Điển và cơ quan an ninh. Huawei cho biết họ “ngạc nhiên và thất vọng” trước các quy định.

Thụy Điển là quốc gia mới nhất cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G và quyết định của họ có khả năng làm gia tăng căng thẳng giữa chính phủ Trung Quốc và các cường quốc phương Tây. Các quan chức Mỹ đã tiến hành một chiến dịch vận động hành lang dữ dội ở châu Âu để thuyết phục các đồng minh xa lánh Huawei, nói rằng Huawei có thể bị các nhà cầm quyền cộng sản của Trung Quốc ép buộc tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp mạng. Huawei đã liên tục phủ nhận các cáo buộc.

Lệnh cấm này có nghĩa là nhiều cơ hội hơn cho các đối thủ chính của Huawei, công ty Thụy Điển Ericsson và Nokia của Phần Lan.

Các mạng 5G mới, được kỳ vọng sẽ mở ra một làn sóng đổi mới như các nhà máy thông minh và phẫu thuật từ xa, được coi là cơ sở hạ tầng quan trọng. Klas Friberg, người đứng đầu dịch vụ an ninh nội địa của Thụy Điển, được gọi là SAPO, cho biết hôm thứ Ba rằng các cường quốc nước ngoài đã tăng cường hoạt động tình báo của họ trong những năm gần đây, vì vậy mạng 5G cần được xây dựng một cách an toàn ngay từ đầu.

 Friberg nói: “Trung Quốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Thụy Điển. “Nhà nước Trung Quốc đang tiến hành hoạt động gián điệp mạng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của chính họ và phát triển khả năng quân sự. Điều này được thực hiện thông qua việc thu thập thông tin tình báo rộng rãi và đánh cắp công nghệ, nghiên cứu và phát triển. Đây là điều chúng ta phải xem xét khi xây dựng mạng 5G của tương lai”.

Huawei phủ nhận rằng họ là một rủi ro an ninh. Họ nói: “Huawei chưa bao giờ gây ra mối đe dọa dù chỉ là nhỏ nhất đối với an ninh mạng của Thụy Điển và sẽ không bao giờ. Loại trừ Huawei sẽ không làm cho mạng 5G của Thụy Điển an toàn hơn nữa. Đúng hơn, cạnh tranh và đổi mới sẽ bị cản trở nghiêm trọng.

Quốc Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *