Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất được giao đầu tư, vận hành khai thác đường cao tốc TP. HCM – Mộc Bài

Theo thông tin từ UBND Tp.HCM, Thành phố quyết định đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải giao UBND Tp.HCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức kêu gọi đầu tư, triển khai, quản lý vận hành khai thác dự án đường cao tốc Tp.HCM – Mộc Bài. Quyết định được đưa ra trên cơ sở sự thống nhất chung giữa UBND Tp.HCM và UBND tỉnh Tây Ninh

Dự án đường cao tốc Tp.HCM – Mộc Bài có tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỉ đồng, trong đó phía Tp.HCM góp khoảng 2.000 tỷ đồng, Tây Ninh khoảng 1.000 tỷ đồng; phần kinh phí xây lắp, đầu tư còn lại kiến nghị Chính phủ cho đấu thầu hoặc chỉ định thầu theo quy định của pháp luật.

Toàn tuyến cao tốc có chiều dài dự kiến là 53,5-64,2 km với điểm đầu giao với đường Vành đai 3 (huyện Hóc Môn, Tp.HCM) song song với tuyến đường sắt Tân Chánh Hiệp-Trảng Bàng. Sau đó cắt ngang đường Vành đai 4, đường Hồ Chí Minh, ĐT782, ĐT787, đến khu vực đường sắt Gò Dầu (Tây Ninh), cắt qua QL 22B, đến gần Km 4+00, tiếp tục rẽ phải, vượt sông Vàm Cỏ về phía QL22, giao với QL22 tại Km 52+850; điểm cuối của tuyến cao tốc kết nối vào QL22 khu vực Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài – tỉnh Tây Ninh hoặc chốt Cây Me. Khi đường cao tốc hoàn thành sẽ giúp kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu và các đô thị của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế của vùng và khu vực ASEAN (Bangkok – Phnom Penh – Tp.HCM).

Dự án đường cao tốc Tp.HCM – Mộc Bài sẽ được phân kỳ đầu tư theo hình thức PPP (loại hợp đồng BOT nhưng có sự hỗ trợ của nhà nước) và được đầu tư trong 2 giai đoạn. Cụ thể trong giai đoạn 1 ưu tiên xây dựng đoạn Tp.HCM – Trảng Bàng dài 33 km với quy mô 4 làn xe tiêu chuẩn, tốc độ thiết kế 120 km/giờ và đoạn Trảng Bàng – Mộc Bài dài 20,5 km với quy mô 4 làn xe (đường cao tốc hạn chế), tốc độ thiết kế 80-100 km/giờ. Trong giai đoạn hoàn chỉnh sẽ tập trung xây dựng đoạn Tp.HCM – Trảng Bàng với quy mô 8 làn xe và đoạn Trảng Bàng – Mộc Bài với quy mô 6 làn xe.

UBND Tp.HCM sẽ chịu trách nhiệm thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa phận Tp.HCM và là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức kêu gọi đầu tư dự án cao tốc Tp.HCM – Mộc Bài. Về phía UBND tỉnh Tây Ninh chịu trách nhiệm thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa phận tỉnh Tây Ninh.

Để tạo thêm nguồn thu cho dự án, UBND Tp.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép mở rộng phạm vi bồi thường giải phóng mặt bằng tại các nút giao giữa đường cao tốc với đường Vành đai 3, Vành đai 4 và các điểm phù hợp khác để phát triển hệ thống giao thông tĩnh, trạm dịch vụ hậu cần, trung tâm thương mại, dịch vụ…; đồng thời nghiên cứu quy hoạch các khu đô thị gần với khu vực các nút giao liên thông để khai thác các quỹ đất, tạo nguồn thu cho các địa phương.

Kim Thoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *