Thái Lan hỗ trợ du lịch cho tất cả mọi người

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, một nền du lịch mang tính tiếp cận cần được cân nhắc khi ngành này cố gắng trở lại sau đại dịch. Khoảng 10% dân số thế giới ở độ tuổi trên 65, trong khi khoảng 16% bị khuyết tật. Khi nền kinh tế Thái Lan trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào du lịch, việc phát triển cơ sở hạ tầng để trở nên dễ tiếp cận hơn trong cả khu vực công và tư nhân đã tăng lên.

Mặc dù có một số luật về khả năng tiếp cận cho người khuyết tật liên quan đến các tòa nhà và kế hoạch phát triển quốc gia, nhưng các nhà điều hành và khách du lịch tin rằng hiện vẫn còn nhiều việc phải làm để bảo vệ chất lượng cuộc sống của người khuyết tật. Phattharabhandhu Krissana, phó chủ tịch Hiệp hội Người khuyết tật Thái Lan và là thành viên ủy ban điều hành của Người khuyết tật Thái Lan, cho biết: “Tôi tin rằng mọi người khuyết tật đều muốn đi du lịch”. Là người ngồi xe lăn sau một tai nạn ô tô hơn 30 năm trước, ông Phattharabhandhu nhớ lại những trải nghiệm của chính mình khi đến thăm các địa điểm ở nước ngoài, cũng như các công viên tự nhiên, đập và các cơ sở cung cấp dịch vụ cắm trại và đi bè của Thái Lan. Ông nói: “Nếu tôi chỉ ngồi và chờ đợi những điểm hấp dẫn đó thích nghi với tôi, tôi sẽ không thể đi du lịch”.

Khách du lịch khuyết tật là một phân khúc được biết đến với chi phí du lịch cao. Một nghiên cứu về du lịch dễ tiếp cận ở châu Âu năm 2015 cho thấy nhóm này chi tiêu gấp 1,16 lần so với một khách du lịch trung bình. Jittasak Putjorn, trợ lý giáo sư tại Đại học Silpakorn, người đang tiến hành nghiên cứu về sự phát triển của Thái Lan như một điểm đến “Du lịch cho mọi người” cho biết khách du lịch khuyết tật đường dài nên được coi là một cơ hội cho Thái Lan vì họ có nhu cầu đi lại cao và tài chính cá nhân ổn định.

Katemanee Sankhamping, người điều hành một công ty du lịch tư nhân dành cho người già và người ngồi xe lăn ở Chiang Mai có tên “Health and Care Thai Tours”, cho biết khách hàng của bà chủ yếu đến từ châu Âu, tiếp theo là một số nhỏ đến từ Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Bà Katemanee cho biết khách hàng sẵn sàng trả tiền cho các dịch vụ chất lượng khi đến các điểm tham quan ở Thái Lan. Giá tour cao hơn 10% so với các gói khác vì chi phí dịch vụ và thiết bị tiếp cận phong phú. Bà cho biết chìa khóa thành công trong phân khúc này là có hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, biết loại hành trình nào là an toàn, cũng như đối xử với khách hàng một cách cẩn thận và an toàn.

Namchai Saensupha, chủ tịch Hiệp hội Kiến trúc sư Cảnh quan Thái Lan, cho biết: “Tôi tin rằng khái niệm thiết kế toàn cầu và tính toàn diện đã được khắc sâu trong tư duy của tất cả các kiến trúc sư”. Ông cho rằng những người lao động trong ngành du lịch, chẳng hạn như nhân viên khách sạn, lao động tại các điểm tham quan và hướng dẫn viên du lịch, nên được đào tạo để hỗ trợ du khách khuyết tật.

Bảo Ngọc