Các công ty năng lượng Đức được quốc hữu hóa trả thưởng lớn cho thương nhân

Các công ty năng lượng của Đức Sefe và Uniper đã thưởng cho một số thương nhân hàng triệu đô la trong năm 2022, theo bốn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết, chỉ vài tháng sau khi các công ty này được giải cứu bằng gói cứu trợ trị giá hàng tỷ đô la khi Nga ngừng cung cấp khí đốt.

Cho đến nay, Đức đã cung cấp khoảng 26 tỷ euro (28,6 tỷ đô la) tiền bơm vốn cổ phần và các khoản vay cho Sefe và Uniper sau khi họ gánh chịu khoản lỗ kỷ lục khi mua các lô hàng khí đốt tự nhiên với giá kỷ lục để thay thế nguồn cung bị mất từ Nga – nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của Đức trước cuộc xâm lược Ukraine.

Mặc dù việc các nhóm năng lượng được cứu trợ trả thưởng cho các thương nhân đặt ra câu hỏi xung quanh việc sử dụng tiền của người nộp thuế, nhưng nó cũng nêu bật nhu cầu duy trì tính cạnh tranh của các công ty.

Cả Sefe và Uniper đều phải đồng ý về giới hạn tiền lương cho ban quản lý của họ như một phần của gói cứu trợ nhưng giới hạn tiền thưởng không áp dụng cho tất cả nhân viên.

Một trong những nguồn tin cho biết 200 thương nhân của Sefe ở London đã nhận được hàng trăm triệu đô la tiền thưởng, thêm vào đó, các thương nhân cấp trung đã nhận được từ 5 triệu đến 7 triệu đô la mỗi người. Hai trong số những người khác nói rằng các khoản trợ cấp hào phóng đã được trả ở cả Sefe và Uniper.

Sefe, chi nhánh trước đây của Gazprom tại Đức, cho biết hiệu suất làm việc của các nhân viên của họ là một khoản thù lao xứng đáng để thưởng cho những đóng góp của họ đối với an ninh nguồn cung, mà không cung cấp chi tiết cụ thể.

Công ty cho biết trong các bình luận qua email: “Điều này giúp Sefe cạnh tranh trong thị trường nhân sự để có thể mua khí đốt và hydro cho thị trường Đức trong tương lai”, đồng thời cho biết thêm rằng tổng chi phí nhân sự cho năm 2021 là 330 triệu euro.

Uniper xác nhận rằng tiền thưởng đã được trả cho nhân viên giao dịch cho năm 2022 nhưng thấp hơn mức của năm trước. Công ty cho biết: “Sự cạnh tranh dành cho các thương nhân trong ngành năng lượng rất khốc liệt. Do đó, tiền thưởng bằng 0 là không phù hợp”.

Cạnh tranh dành cho các thương nhân hiện đang nóng lên với các đối thủ như Vitol và Trafigura báo cáo hàng tỷ đô la lợi nhuận hàng năm, được hưởng lợi từ sự biến động giá cực đoan sau cuộc xâm lược của Nga vào nước láng giềng.

Các nhà giao dịch thường được trả thù lao dựa trên phần trăm lợi nhuận họ kiếm được trên sổ giao dịch và không có gì lạ khi họ kiếm được nhiều hơn một giám đốc điều hành của công ty.

Bộ Kinh tế Đức, cơ quan đang giám sát quyền sở hữu Sefe của Berlin, cho biết các điều kiện do Ủy ban Châu Âu đặt ra có ý nghĩa quyết định đối với các vấn đề lương thưởng, đồng thời nói thêm rằng chỉ công ty mới có thể nhận xét về cách thức đáp ứng những điều kiện này.

Bộ Tài chính Đức, cơ quan chịu trách nhiệm về quyền sở hữu của chính phủ đối với Uniper, cũng đặt câu hỏi về các vấn đề điều hành bao gồm thù lao cho nhân viên đối với công ty.

Theo trang web của tập đoàn, bộ phận thương mại có trụ sở tại London của Sefe sử dụng khoảng 830 nhân viên, trong khi bộ phận thương mại toàn cầu của Uniper có khoảng 1.400 nhân viên.

Quốc Uy