Thái Lan dự đoán tăng trưởng kinh tế 4%

Bộ trưởng Tài chính Arkhom Termpittayapaisith hiện tự tin về triển vọng kinh tế của vương quốc Thái Lan, cho biết nước này sẽ đạt mức tăng trưởng 4% trong năm nay theo dự báo của một số cơ quan trong và ngoài nước.

Phát biểu trong một bài giảng đặc biệt gần đây với các quan chức cấp cao, ông Arkhom cho biết Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan, Ngân hàng Thái Lan và Văn phòng Chính sách Tài khóa dự kiến ​​tỷ lệ tăng trưởng của Thái Lan đạt mức 4%.

Mặc dù dự báo năm nay cao hơn mức tăng trưởng dự đoán 1% của năm ngoái, nhưng nó không được coi là cao vì ngành du lịch vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Ông cho biết dự báo tăng trưởng 1% trong năm ngoái là nhờ xuất khẩu tăng mạnh trong khoảng 15-20%.

Ông cho biết sẽ có tổng cộng 7 triệu lượt khách du lịch trong năm nay, so với con số 700.000 của năm ngoái.

Lượng khách du lịch đạt 40 triệu người trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu và tạo ra thu nhập 2 nghìn tỷ baht.

Tuy nhiên, sự phục hồi kinh tế vẫn đối mặt với sự không chắc chắn do Covid-19 và sự gia tăng của các hộ gia đình và nợ công.

Chính phủ đã ban hành hai nghị định cho vay cho phép vay 1,5 nghìn tỷ baht để giảm thiểu tác động của Covid-19 và phục hồi nền kinh tế.

Ông cho biết chính phủ cũng đã nâng trần nợ công từ 60% lên 70% để đáp ứng nhu cầu vay và chi tiêu cao hơn nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, theo ông Arkhom, chính phủ vẫn sẽ cần giảm quy mô thâm hụt ngân sách, tăng hiệu quả chi tiêu công và đảm bảo nguồn thu thuế nhiều hơn.

Bộ Tài chính đang xem xét đánh thuế lợi nhuận từ giao dịch tiền điện tử và áp thuế đối với việc bán cổ phiếu cũng như tăng hiệu quả trong việc thu thuế.

Trước tình hình giá dầu tăng cao, ông Arkhom cho biết việc cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu sẽ là biện pháp cuối cùng. Ông nói, đề xuất cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu diesel để giảm giá nhiên liệu sẽ khiến nhà nước tiêu tốn khoảng 2 tỷ baht mỗi tháng.

Ông cho biết quỹ dầu của nhà nước đang được sử dụng để giữ giá dầu diesel dưới 30 baht / lít và nó có thể tìm kiếm thêm quỹ để tiếp tục chương trình.

Bộ sẽ xem xét cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt khi khoản vay đạt mức trần.

Như Hoa