Hàn Quốc thúc đẩy điều trị COVID-19 như bệnh cúm

Chỉ sau hơn hai năm xảy ra đại dịch, Hàn Quốc đang xem xét thay đổi hệ thống kiểm dịch hiện tại để quản lý COVID-19 giống như bệnh cúm theo mùa, khi các ca bệnh nghiêm trọng giảm mặc dù tốc độ lây lan tăng nhanh.

Trước đó vào thứ Sáu, Trung tâm Đối phó Thảm họa và An toàn cho biết họ sẽ xem xét đầy đủ khả năng chuyển sang một hệ thống y tế tương tự như bệnh cúm theo mùa trong khi đánh giá năng lực của hệ thống y tế, tỷ lệ nghiêm trọng cuối cùng và tỷ lệ tử vong.

Các biện pháp giãn cách xã hội hiện tại sẽ được gia hạn trong hai tuần kể từ thứ Hai. Với việc xem xét các trường hợp nghiêm trọng và hệ thống y tế trong hai tuần tới, chính phủ dự định sẽ từ từ dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch và chuyển sang chương trình A “sống chung với COVID-19”.

Số lượng bệnh nhân được xác nhận hàng ngày gần đây đã vượt quá 30.000 sau khi lần đầu tiên vượt qua 10.000 vào ngày 26 tháng 1, nhưng số bệnh nhân bị bệnh nặng đã giảm từ 300 và 400 xuống 200. Trong 24 giờ của ngày thứ Bảy, số ca được xác nhận tăng 38.691, nhưng số bệnh nhân nguy kịch vẫn là 272.

Số lượng bệnh nhân không triệu chứng và nhẹ ngày càng tăng nhanh. Tính đến thứ Bảy, số lượng bệnh nhân đang điều trị tại nhà là 128.716 người, tăng 16.685 người so với ngày hôm trước.

Tổng thống Moon Jae-in sẽ chủ trì cuộc họp tại Trụ sở Trung tâm Đối phó với Thảm họa và An toàn COVID-19 vào thứ Hai. Đây là lần đầu tiên sau hơn sáu tháng ông Moon sẽ đứng đầu cuộc họp kể từ tháng 7 năm ngoái.

Tại cuộc họp, Tổng thống Moon dự kiến ​​sẽ kiểm tra tình hình cách ly tổng thể, bao gồm khả năng đáp ứng y tế, tốc độ tiêm chủng và chính sách quản lý học tập cho học kỳ mới, trong bối cảnh gia hạn hai tuần các quy tắc giãn cách xã hội do đợt bùng nổ gần đây của các ca mắc.

Tổng số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc đã vượt quá 1 triệu trong hai năm 18 ngày kể từ khi ca bệnh đầu tiên được xác nhận ở Hàn Quốc vào ngày 20 tháng 1 năm 2020. Các ca bệnh tăng lên vào cuối tuần khi biến thể omicron dễ lây lan nhanh chóng trong nghỉ trước Tết Nguyên đán.

Thành Đạt