Tập Cận Bình tận dụng Thế vận hội Mùa đông để thúc đẩy ngoại giao

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp các nhà lãnh đạo của một số quốc gia khác vào thứ Bảy khi Bắc Kinh sử dụng thời điểm bắt đầu Thế vận hội Mùa đông để ghi điểm ngoại giao trong bối cảnh căng thẳng âm ỉ với Mỹ.

Sau một thỏa thuận đột phá với Nga hôm thứ Sáu về vấn đề Đài Loan và chống lại sự mở rộng của NATO, ông Tập đã tổ chức các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo của Serbia, Ai Cập, Kazakhstan, Uzbekistan và Turkmenistan và tổ chức tiệc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Hơn 30 nhà lãnh đạo nước ngoài đã đến Bắc Kinh để tham dự lễ khai mạc hôm thứ Sáu. Tuy nhiên, Mỹ và các nước phương Tây khác đã khiến Thế vận hội Mùa đông bị tẩy chay ngoại giao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng và các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương, Tây Bắc của Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu đã phản pháo lại các báo cáo truyền thông nước ngoài vốn cho rằng sự kiện này chỉ thu hút các nhà lãnh đạo “độc tài”. Bài xã luận trên tờ Thời báo Hoàn cầu cáo buộc họ sử dụng “những câu sáo rỗng lỗi thời chống Trung Quốc”.

Bữa tiệc theo chủ đề Tết Nguyên đán vào thứ Bảy là lần đầu tiên chủ tịch Trung Quốc tham gia một cuộc họp của các nhà lãnh đạo nhà nước kể từ trước khi bùng phát Covid-19 vào cuối năm 2019.

Nâng ly chúc mừng các nhà lãnh đạo đồng cấp, ông Tập bày tỏ “chân thành cảm ơn tất cả các chính phủ, các dân tộc và các tổ chức quốc tế đã quan tâm và ủng hộ Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh”.

Ông Tập đã tổ chức các cuộc gặp riêng với Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Tổng thống Abdel Fatta Al-Sisi của Ai Cập vào sáng thứ Bảy, thảo luận về đầu tư cơ sở hạ tầng liên quan đến Vành đai và Con đường và hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19.

Ông cũng nói với Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdymukhamedov rằng hai bên cần tăng cường hợp tác trong việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc.

Ông Tập cũng đã gặp Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev, trong khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tổ chức các cuộc gặp với Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso, Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Ngọc Hoàng