Thách thức số 1 khi về hưu là gì?

Năm 1938, các nhà nghiên cứu Harvard bắt tay vào một nghiên cứu vẫn tiếp tục cho đến ngày nay để tìm ra: Điều gì khiến chúng ta hạnh phúc trong cuộc sống?

Các nhà nghiên cứu đã thu thập hồ sơ sức khỏe của 724 người từ khắp nơi trên thế giới, đặt câu hỏi chi tiết về cuộc sống của họ trong khoảng thời gian hai năm.

Khi những người tham gia bước vào tuổi trung niên và cuối đời, Nghiên cứu Harvard thường hỏi về việc nghỉ hưu. Dựa trên câu trả lời của họ, thách thức số 1 mà mọi người phải đối mặt khi nghỉ hưu là không thể thay thế các mối quan hệ xã hội đã duy trì họ trong một thời gian dài tại nơi làm việc.

Người về hưu không nhớ công việc, họ nhớ đồng nghiệp

Khi nói đến việc nghỉ hưu, chúng ta thường căng thẳng về những vấn đề như mối quan tâm về tài chính, vấn đề sức khỏe và sự chăm sóc.

Tuy nhiên, những người thành công nhất khi nghỉ hưu sẽ tìm cách vun đắp các mối quan hệ. Chưa hết, hầu như không ai nói về tầm quan trọng của việc phát triển các nguồn ý nghĩa và mục đích mới.

Một người tham gia khảo sát, khi được hỏi ông nhớ điều gì khi làm bác sĩ trong gần 50 năm, đã trả lời: “Hoàn toàn không có gì về bản thân công việc. Tôi nhớ mọi người và tình bạn”.

Leo DeMarco, một người tham gia khác, cũng có cảm giác tương tự: Sau khi nghỉ hưu với tư cách là một giáo viên trung học, anh cảm thấy khó giữ liên lạc với các đồng nghiệp của mình. Ông nói: “Tôi nhận được nguồn nuôi dưỡng tinh thần từ việc trò chuyện. Thật tuyệt vời khi giúp ai đó có được kỹ năng. Dạy học cho những người trẻ tuổi là điều bắt đầu toàn bộ quá trình khám phá của tôi”.

Theo đuổi sở thích có thể là không đủ

Đối với nhiều người trong chúng ta, công việc là nơi chúng ta cảm thấy mình quan trọng nhất — đối với đồng nghiệp, khách hàng, cộng đồng và thậm chí là gia đình — bởi chúng ta đang chu cấp cho họ.

Henry Keane đột ngột buộc phải nghỉ hưu do những thay đổi tại nhà máy của ông. Đột nhiên anh có rất nhiều thời gian và năng lượng.

Ông bắt đầu tình nguyện tham gia American Legion và Veterans of Foreign Wars. Ông dành thời gian cho sở thích của mình – sửa sang lại đồ đạc và trượt tuyết. Tuy nhiên, ông vẫn cảm thấy gì đó vẫn còn thiếu. Keane nói: “Tôi cần phải làm việc! Không có gì quá quan trọng, nhưng tôi đang học được rằng tôi chỉ thích ở bên mọi người”.

Để nghỉ hưu hạnh phúc, hãy đầu tư vào các mối quan hệ của bạn ngay bây giờ

Nhận thức của Keane dạy cho chúng ta một bài học quan trọng không chỉ về nghỉ hưu mà còn về bản thân công việc: Chúng ta thường bị bao trùm bởi những lo lắng về tài chính và áp lực của thời hạn, vì vậy chúng ta không nhận thấy các mối quan hệ công việc của mình quan trọng như thế nào cho đến khi chúng biến mất.

Để tạo ra các kết nối có ý nghĩa hơn, hãy tự hỏi:

• Những người tôi thích làm việc cùng nhất là ai và điều gì khiến họ có giá trị đối với tôi? Tôi có đánh giá cao họ không?

• Tôi đang thiếu những loại kết nối nào mà tôi muốn có thêm? Làm thế nào tôi có thể làm cho chúng xảy ra?

• Có ai mà tôi muốn biết rõ hơn không? Làm thế nào tôi có thể tiếp cận với họ?

• Nếu tôi có mâu thuẫn với đồng nghiệp, tôi có thể làm gì để giảm bớt mâu thuẫn?

• Ai là những khác biệt với tôi theo một cách nào đó (suy nghĩ khác, xuất thân khác, có chuyên môn khác)? Tôi có thể học được gì từ họ?

Hòa Nam