Cuộc chiến chip Trung Quốc-phương Tây ngày một nóng lên

Hà Lan hôm thứ Tư cho biết họ sẽ ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận với công nghệ sản xuất chip, khiến Bắc Kinh tức giận. Trung Quốc cáo buộc quốc gia châu Âu này đứng về phía Mỹ trong cuộc chiến chip đang diễn ra.

Bộ trưởng thương mại Hà Lan nói với quốc hội qua một bức thư hôm thứ Tư rằng việc ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận thiết bị sử dụng tia cực tím để khắc mạch trên chip là cần thiết vì lý do an ninh và nhân quyền.

Bức thư của bộ trưởng không đề cập đến ASML Holdings, công ty công nghệ lớn nhất châu Âu và là nhà cung cấp lớn trên toàn cầu. Các chuyên gia trong ngành cho biết việc thiếu khả năng tiếp cận với công nghệ tiên tiến nhất của ASML là một trở ngại nghiêm trọng đối với nỗ lực phát triển ngành công nghiệp chip của Trung Quốc.

Thiết bị cực tím, hay EUV, của ASML sử dụng ánh sáng để khắc các mạch chính xác bằng kính hiển vi vào silicon. Điều đó làm tăng tốc độ của chúng và giảm nhu cầu năng lượng.

Động thái của Hà Lan diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến chip đang diễn ra giữa Bắc Kinh và Washington. Vào tháng 10, Tổng thống Biden đã chặn quyền tiếp cận của Trung Quốc vào các công cụ của Mỹ để tạo ra các con chip tiên tiến mà họ cho rằng có thể được sử dụng trong vũ khí hoặc thiết bị cho bộ máy giám sát của Đảng Cộng sản cầm quyền.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phàn nàn rằng “một quốc gia riêng lẻ” – ám chỉ Mỹ – đang cố gắng “bảo vệ quyền bá chủ của chính mình” bằng cách lạm dụng an ninh quốc gia như một cái cớ để “tước đoạt quyền phát triển của Trung Quốc”.

Người phát ngôn Mao Ning cho biết: “Chúng tôi kiên quyết phản đối việc Hà Lan can thiệp và hạn chế các biện pháp hành chính đối với trao đổi kinh tế và thương mại bình thường giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và Hà Lan. Chúng tôi đã khiếu nại với phía Hà Lan”.

Mao Ninh kêu gọi Hà Lan “bảo vệ sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp quốc tế”.

Chính phủ Hà Lan đã cấm ASML xuất khẩu máy móc tiên tiến nhất của mình sang Trung Quốc kể từ năm 2019, nhưng công ty được phép cung cấp các hệ thống chất lượng thấp hơn.

Các nhà sản xuất Trung Quốc có thể sản xuất chip cấp thấp được sử dụng trong ô tô và hầu hết các thiết bị điện tử tiêu dùng nhưng không sản xuất chip được sử dụng trong điện thoại thông minh, máy chủ và các sản phẩm cao cấp khác.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc hội đàm vào tháng 1 về chip của ASML.

Tiến Nam