Tesla hợp tác với các công ty châu Á để sản xuất pin 4680

Đây là thời điểm quan trọng tại Tesla – khi mà Elon Musk đang tìm cách để tạo ra những loại pin tốt hơn, rẻ hơn.

Nhà sản xuất xe điện Tesla đang tuyển dụng các nhà cung cấp vật liệu Trung Quốc và Hàn Quốc để giúp giảm chi phí và tăng cường năng lượng cho các tế bào pin mới nhất của mình, ngay cả khi công ty đang phải vật lộn với các vấn đề về sản xuất và hiệu suất liên quan đến pin đã giúp trì hoãn việc ra mắt Cybertruck tương lai.

Tesla đã khai thác Ningbo Ronbay New Energy và Suzhou Dongshan Precision Manufacturing của Trung Quốc để giúp cắt giảm chi phí vật liệu khi họ tăng cường sản xuất tế bào pin 4680 ở Mỹ, theo các nguồn tin yêu cầu giấu tên.

Các chi tiết của những thỏa thuận này đã không được báo cáo trước đây.

Nếu nhà sản xuất xe điện có trụ sở tại Austin, Texas có thể cải thiện hiệu suất và quy trình cũng như đáp ứng các mục tiêu sản xuất đầy tham vọng của mình, thì pin 4680 cuối cùng có thể là mấu chốt – thay vì điểm nghẽn – trong giấc mơ chế tạo 20 triệu xe mỗi năm của CEO Musk vào năm 2030.

Cả Tesla và Musk đều không thể đưa ra bình luận.

Là một phần trong nỗ lực của mình, Tesla cũng đã ký một thỏa thuận với L&F Co của Hàn Quốc để cung cấp catốt niken cao có thể làm tăng mật độ năng lượng của pin 4680.

Hai trong số các nguồn tin cho biết nhà sản xuất ô tô này đặt mục tiêu tăng sản lượng của chính mình với pin 4680 từ LG Energy Solution của Hàn Quốc và Panasonic của Nhật Bản. LG và Panasonic dự kiến sẽ cung cấp tế bào pin cho Cybertruck.

Musk nói với các nhà đầu tư vào đầu tháng Ba rằng tình trạng thiếu pin đồng nghĩa với việc “các nhà máy ngừng hoạt động”.

Pin mới dự kiến sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự ra mắt vào cuối năm nay của Cybertruck bằng thép không gỉ, vốn sẽ là mẫu xe mới đầu tiên của công ty trong hơn ba năm.

Tesla đã xem xét ba tùy chọn pin để đảm bảo rằng việc ra mắt không bị trì hoãn một lần nữa: pin 2170 nhỏ hơn được sử dụng rộng rãi trong các mẫu xe Tesla khác, pin 4680 và pin lithium iron phosphate rẻ hơn, nhưng nhà sản xuất xe điện ưu tiên đợi cho đến khi pin 4680 sẵn sàng sản xuất.

Thông tin chi tiết về chiến lược pin cho Cybertruck của Tesla, bao gồm việc sử dụng pin 4680 và xem xét các tùy chọn khác, vẫn chưa được báo cáo.

Pin 4680 do Tesla thiết kế – được đặt tên theo kích thước bên ngoài (đường kính 46mm, chiều dài 80mm) – rất quan trọng đối với các kế hoạch sản xuất trong tương lai. Các nguồn tin cho biết Tesla dự định sản xuất các phiên bản tại các nhà máy ở Texas, California, Nevada và Berlin để sử dụng cho các loại xe từ Model Y đến Cybertruck.

Hoàng Anh