Cổ phiếu ngân hàng châu Âu sụt giảm

Cổ phiếu ngân hàng châu Âu đã sụt giảm vào thứ Sáu sau đợt bán tháo mạnh cổ phiếu ngân hàng Mỹ trong bối cảnh lan rộng những lo lắng về tính dễ bị tổn thương của lĩnh vực này đối với chi phí tiền tệ tăng cao.

Sự sụt giảm toàn cầu đối với cổ phiếu ngân hàng được thúc đẩy bởi Ngân hàng Thung lũng Silicon, một đối tác ngân hàng lớn của lĩnh vực công nghệ Mỹ, buộc phải huy động vốn mới sau khi thua lỗ 1,8 tỷ đô la khi bán một gói trái phiếu để đáp ứng nhu cầu tiền mặt của người gửi tiền.

Neil Wilson, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Markets.com, nói rằng tình tiết này có thể là “giọt nước tràn ly” đối với các ngân hàng sau những lo ngại về lãi suất ngày càng cao và nền kinh tế Mỹ mong manh.

Chỉ số ngân hàng STOXX của Châu Âu đã giảm hơn 4% và chuẩn bị cho mức trượt trong một ngày lớn nhất kể từ đầu tháng 6, với sự sụt giảm đối với hầu hết các nhà cho vay lớn, bao gồm HSBC, giảm 4,5% và Deutsche Bank, giảm 7,9%.

Cổ phiếu của UniCredit và Intesa Sanpaolo của Ý cũng giảm mạnh.

Mặc dù nhiều nhà phân tích không nhìn thấy mối đe dọa mang tính hệ thống đối với hệ thống ngân hàng toàn cầu, nhưng những tác động tiêu cực đối với những người cho vay khi lãi suất ngân hàng trung ương cao hơn hiện đã được cảm nhận.

James Athey, giám đốc đầu tư tại Abrdn cho biết: “Vấn đề ở đây là chính sách tiền tệ quá dễ dãi trong thời gian quá dài”.

Chi phí đi vay toàn cầu đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ trong năm ngoái khi Cục Dự trữ Liên bang nâng lãi suất của Mỹ lên 450 điểm cơ bản từ mức gần bằng 0, trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất của khu vực đồng euro thêm 300 điểm cơ bản..

Cuộc khủng hoảng tại Ngân hàng Thung lũng Sillicon đã nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của các ngân hàng, nhiều ngân hàng trong số đó đã được hỗ trợ bởi hàng nghìn tỷ đô la tiền mặt của người nộp thuế sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn một thập kỷ trước.

John Cronin, một nhà phân tích tại Goodbody, cho biết các nhà đầu tư lo lắng về việc giảm giá trị các khoản đầu tư của ngân hàng và điều đó có thể ảnh hưởng như thế nào đến nguồn vốn làm nền tảng cho hoạt động kinh doanh của họ, cũng như việc những người tiết kiệm chuyển đổi ngân hàng để có một thỏa thuận tốt hơn.

Các ngân hàng thường đầu tư mạnh vào trái phiếu chính phủ, đặc biệt là trái phiếu của quốc gia sở tại, khiến chúng dễ bị giảm giá trị.

Diệu Thanh