Công ty Aramco của Saudi Arabia đạt lợi nhuận kỷ lục

Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ của Saudi Arabia – Aramco – hôm Chủ nhật đã báo cáo lợi nhuận ròng hàng năm kỷ lục là 161,1 tỷ đô la cho năm 2022, tăng 46% so với năm trước, nhờ giá năng lượng cao hơn, khối lượng bán ra tăng và tỷ suất lợi nhuận của các sản phẩm tinh chế được cải thiện.

Lợi nhuận đó được công bố sau các báo cáo tương tự vào tháng 2 từ các công ty năng lượng khác như BP, Shell, Exxon Mobil và Chevron, những công ty hầu hết đã công bố lợi nhuận kỷ lục trong năm ngoái.

Giá dầu dao động mạnh vào năm 2022, tăng cao do lo ngại về địa chính trị trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine, sau đó trượt dốc do nhu cầu yếu hơn từ nhà nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc và lo ngại về suy thoái kinh tế.

Giám đốc điều hành của Aramco Amin Nasser cho biết trong báo cáo kết quả: “Do chúng tôi dự đoán dầu và khí đốt sẽ vẫn cần thiết trong tương lai gần, nên rủi ro đầu tư dưới mức vào ngành của chúng tôi là có thật – bao gồm cả việc góp phần làm tăng giá năng lượng”.

Nasser cho biết để giải quyết những thách thức đó, công ty không chỉ tập trung vào việc mở rộng sản xuất dầu, khí đốt và hóa chất mà còn đầu tư vào các công nghệ carbon thấp mới có tiềm năng đạt được mức giảm phát thải bổ sung.

Chi phí vốn của Aramco đã tăng 18% lên 37,6 tỷ đô la vào năm 2022 và công ty cho biết họ dự kiến ​​chi tiêu trong năm nay vào khoảng 45,0 tỷ đến 55,0 tỷ đô la bao gồm cả các khoản đầu tư bên ngoài.

Aramco tuyên bố chia cổ tức 19,5 tỷ đô la trong quý 4, tăng 4% so với quý trước.

Hội đồng quản trị của họ cũng khuyến nghị phát hành cổ phiếu thưởng, với các cổ đông đủ điều kiện nhận được một cổ phiếu cho mỗi 10 cổ phiếu sở hữu.

Dòng tiền tự do đạt kỷ lục 148,5 tỷ đô la vào năm 2022, so với 107,5 tỷ đô la vào năm 2021.

Quang Thành