London lo sợ cho tương lai tài chính của mình

London đã quen với việc đạt được thành công dễ dàng trên thị trường tài chính toàn cầu.

Trong nhiều năm, Sở giao dịch chứng khoán London đã thu hút một lượng lớn vốn đầu tư so với quy mô của nền kinh tế Vương quốc Anh, phản ánh bản chất quốc tế của các công ty niêm yết.

Năm 2000, cổ phiếu niêm yết tại Vương quốc Anh chiếm 11% trong Chỉ số Thế giới MSCI – theo dõi hơn 1.500 công ty chiếm phần lớn thị trường chứng khoán toàn cầu tính theo giá trị – theo Citigroup. Tuy nhiên, sau 23 năm, thị trường Anh hiện chỉ chiếm 4%, theo giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu toàn cầu của ngân hàng đã viết trên Financial Times.

Các nhà đầu tư đã bị thu hút bởi các thị trường đang phát triển nhanh hơn ở những nơi khác trên thế giới, chẳng hạn như Trung Quốc và Ấn Độ, và các đợt IPO công nghệ lớn ở Phố Wall. Trong khi đó, các quỹ hưu trí của Anh đã cắt giảm mức độ tiếp xúc với các cổ phiếu địa phương để tìm kiếm lợi nhuận chắc chắn hơn từ trái phiếu chính phủ.

Sau đó là Brexit và nhiều năm bất ổn chính trị đã làm suy yếu vị thế ông vua tài chính châu Âu của London, đồng thời làm giảm vị thế của Anh trong mắt các nhà đầu tư.

Những lo ngại về tương lai của London lại nổi lên trong tuần qua sau khi nhà sản xuất chip ARM, viên ngọc quý của lĩnh vực công nghệ Anh, cho biết họ sẽ tổ chức IPO tại Phố Wall và CRH – nhà cung cấp vật liệu xây dựng lớn nhất thế giới – cho biết họ sẽ chuyển niêm yết sơ cấp sang Mỹ. Shell, công ty niêm yết lớn nhất của London, cũng được cho là đã cân nhắc chuyển địa điểm. Sức khỏe của các thị trường London rất quan trọng đối với nền kinh tế Vương quốc Anh, do đó, cảm giác báo động ngày càng tăng.

Michael Hewson, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại công ty môi giới chứng khoán CMC Markets UK, cho biết tổng hợp lại, động thái của công ty giống như “một cuộc bỏ phiếu không tin tưởng vào môi trường đầu tư tại Anh”.

London vẫn là một trung tâm tài chính quốc tế lớn. Khoảng 3,8 nghìn tỷ đô la giao dịch ngoại hối hàng ngày được giao dịch ở đó — nhiều hơn cả ở New York, Singapore, Hồng Kông và Tokyo cộng lại. Và 70% giao dịch thị trường trái phiếu thứ cấp toàn cầu diễn ra trong thành phố, theo Sở giao dịch chứng khoán London

Ngoài Mỹ và Trung Quốc, London cũng huy động được nhiều tiền nhất thông qua các đợt IPO và các giao dịch tiếp theo vào năm 2021. Và Anh vẫn là nhà xuất khẩu dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới trong năm đó.

Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy London không thể tự mãn về tương lai của mình. Pháp hiện là quê hương của thị trường chứng khoán lớn nhất châu Âu tính theo giá trị — Chỉ số CAC All-Share của nước này trị giá 3,1 nghìn tỷ euro (3,3 nghìn tỷ đô la), so với chỉ số FTSE All-Share của London là 2,4 nghìn tỷ bảng Anh (2,9 nghìn tỷ đô la).

Trụ sở chính và hoạt động của ARM sẽ vẫn ở Anh và công ty, thuộc sở hữu của Softbank Nhật Bản, cho biết họ dự định xem xét việc niêm yết tại Anh tiếp theo “trong thời gian thích hợp”.

Tuy nhiên, quyết định của họ về việc niêm yết ở New York rõ ràng là một phần của xu hướng. Ferguson, nhà cung cấp thiết bị hệ thống ống nước có trụ sở tại Vương quốc Anh, đã chuyển niêm yết từ London sang New York vào năm ngoái. Tập đoàn phần mềm WANdisco và công ty cá cược thể thao trực tuyến Flutter, công ty sở hữu FanDuel, cũng đang khám phá việc niêm yết ở Mỹ, ngoài niêm yết của họ ở Vương quốc Anh. Flutter (PDYPF) cho biết họ tin rằng việc niêm yết tại Mỹ sẽ cung cấp “khả năng tiếp cận các thị trường vốn sâu hơn nhiều và cho các nhà đầu tư mới trong nước của Mỹ”.

Khoảng cách giá trị giữa hai thị trường là rất lớn. Theo các nhà nghiên cứu tại Citi, chỉ số MSCI của Vương quốc Anh, theo dõi 80 công ty lớn nhất niêm yết ở Anh, hiện giao dịch ở mức thấp hơn gần 40% so với Chỉ số MSCI mạnh 625 của Mỹ.

Sự xói mòn dần vị thế trung tâm tài chính của London đã thúc đẩy chính phủ và các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh bắt tay vào một chương trình cải cách được thiết kế để khởi động lại nền tài chính của Vương quốc Anh.

Được mệnh danh là “Cải cách Edinburgh”, đây là cuộc đại tu quan trọng nhất đối với chính sách dịch vụ tài chính của Anh trong hai thập kỷ và trải rộng trên lĩnh vực ngân hàng, quản lý tài sản, bảo hiểm và thị trường vốn.

Quyết định của ARM “cho thấy Vương quốc Anh cần đạt được tiến bộ nhanh chóng trong chương trình cải cách quy định và thị trường”, theo Giám đốc điều hành Sở giao dịch chứng khoán London Julia Hoggett khẳng định.

“Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan quản lý, chính phủ và những người tham gia thị trường rộng lớn hơn để đảm bảo thị trường vốn của Vương quốc Anh cung cấp môi trường tài trợ tốt nhất có thể cho các công ty của Vương quốc Anh và toàn cầu”.

Diệu Anh