Tesla lần đầu tiên chi tiền cho quảng cáo

Bạn sắp được biết nhiều hơn về Tesla.

Giám đốc điều hành Elon Musk nói với các cổ đông của công ty hôm thứ Ba rằng công ty sẽ tiến hành chiến dịch quảng cáo lần đầu tiên trong lịch sử của mình.

Khi trả lời một cổ đông tại cuộc họp thường niên của công ty ở Austin, Texas, hôm thứ Ba, Musk nói: “Chúng tôi sẽ thử nghiệm quảng cáo và xem nó diễn ra như thế nào”.

Đám đông vô cùng phấn khích về Musk và Tesla. Tuy nhiên, không có lời hứa nào của ông – từ việc giới thiệu hai sản phẩm mới mà ông dự đoán sẽ giới thiệu vào năm tới, cho đến lời cam kết sẽ vẫn là Giám đốc điều hành của Tesla trong tương lai gần – nhận được phản ứng tích cực từ khán giả như quyết định quảng cáo của ông.

Ông nói: “Tôi không nhận ra rằng mọi người lại muốn nó nhiều như vậy”.

Quyết định này là một bước ngoặt hoàn toàn đối với Tesla và Musk. Giám đốc điều trong nhiều năm đã gợi ý rằng công ty không cần phải quảng cáo bởi vì, ông tuyên bố nhu cầu về các loại xe này vượt xa nguồn cung. Trong một dòng tweet năm 2019, ông viết: “Tesla không quảng cáo hay trả tiền cho các xác nhận. Thay vào đó, chúng tôi sử dụng số tiền đó để làm cho sản phẩm trở nên tuyệt vời”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC sau cuộc họp, Musk cho biết quảng cáo không phải là thứ mà ông quyết định làm cho đến khi được hỏi về nó tại cuộc họp.

Một điều đã thay đổi đối với Tesla là sự cạnh tranh lớn hơn từ các nhà sản xuất ô tô hiện tại, tất cả đều dành phần lớn ngân sách quảng cáo của họ cho xe điện, ngay cả đối với những phương tiện chưa có sẵn để bán.

Sự cạnh tranh gia tăng, cộng với lãi suất tăng, đã dẫn đến một loạt đợt giảm giá của Tesla từ đầu năm đến nay. Những lần giảm giá đó đã làm giảm lợi nhuận của Tesla, mặc dù nó vẫn có lãi hơn so với các nhà sản xuất ô tô truyền thống.

Việc Musk mua lại Twitter cũng có thể đã thay đổi suy nghĩ của ôngvề giá trị của quảng cáo. Nền tảng đó trước đây đã kiếm được hơn 90% doanh thu từ quảng cáo trước khi Musk mua nó. Kể từ đó, Twitter đã chứng kiến ​​các nhà quảng cáo rời khỏi nền tảng này.

Diệu Ngọc