Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot ở Ukraine có khả năng bị hư hại

Một hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất đang được Ukraine sử dụng có thể đã chịu một số thiệt hại do cuộc tấn công của Nga, theo hai quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Ba, đồng thời cho biết thêm rằng hệ thống này dường như không bị phá hủy.

Hệ thống Patriot là một trong một loạt các đơn vị phòng không tinh vi do phương Tây cung cấp để giúp Ukraine đẩy lùi chiến dịch không kích của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng, cơ sở năng lượng và các địa điểm khác.

Một quan chức Mỹ giấu tên và trích dẫn thông tin ban đầu cho biết Washington và Kiev đã thảo luận về cách tốt nhất để sửa chữa hệ thống và tại thời điểm này, có vẻ như hệ thống này sẽ không bị dỡ bỏ khỏi Ukraine.

Quan chức này nói thêm rằng Mỹ sẽ hiểu rõ hơn trong những ngày tới và thông tin có thể thay đổi theo thời gian.

Patriot được coi là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Mỹ, bao gồm chống máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Nó thường bao gồm các bệ phóng cùng với radar và các phương tiện hỗ trợ khác.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Ba cho biết họ đã phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo bằng tên lửa Kinzhal “siêu thanh” trong một cuộc tấn công trong đêm vào Ukraine.

Ukraine trước đó cho biết họ đã bắn hạ 18 tên lửa của Nga chỉ trong một đêm, bao gồm cả một loạt sáu quả Kinzhal. Khi được hỏi về tuyên bố của Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã bác bỏ nó, theo hãng thông tấn RIA đưa tin.

Hiện vẫn chưa rõ Ukraine đã sử dụng loại vũ khí phương Tây nào. Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Bảo Ngọc