EU hy vọng quản lý ‘một Trung Quốc đang thay đổi’

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã được mời tham gia cùng những người đồng cấp của họ tại Hiroshima vào cuối tuần này tại hội nghị thượng đỉnh nhóm G7. Họ đã dành thời gian ở Brussels vào thứ Hai để phác thảo các ưu tiên của họ.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel muốn thảo luận về cách quản lý mối quan hệ với một “Trung Quốc đang thay đổi”. Họ muốn “giảm bớt sự phụ thuộc chiến lược” và tăng cường “sức mạnh kinh tế” của chính họ. Bà von der Leyen nói:

“Chúng tôi tìm kiếm một cách tiếp cận đa chiều cho mối quan hệ kinh tế của chúng tôi với Trung Quốc. Nó được đặc trưng bởi sự giảm thiểu rủi ro, chứ không tách rời”.

Các nhà lãnh đạo được mời tới Hiroshima cũng sẽ xem xét lại hỗ trợ tài chính và quân sự của họ cho Ukraine. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã vạch ra một đề xuất hòa bình vào năm ngoái bao gồm việc kêu gọi quân đội Nga rút quân và đảm bảo an ninh. Von der Leyen cho rằng các nhà lãnh đạo nên nỗ lực dựa trên công thức của Zelenskyy.

Nam Khoa