EU ủng hộ Microsoft mua Activision

Microsoft đã nhận được sự chấp thuận của Liên minh Châu Âu (EU) đối với việc mua lại Activision trị giá 69 tỷ đô la vào thứ Hai, một động thái thúc đẩy đáng kể có thể khiến các nhà quản lý Trung Quốc và Hàn Quốc làm theo bất chấp sự phủ quyết của Anh đối với thỏa thuận này.

Gã khổng lồ phần mềm Mỹ vẫn phải đối mặt với một cuộc chiến để giành được một thỏa thuận. Thời hạn để kháng cáo quyết định của Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) là đến ngày 24 tháng 5. Một quyết định cuối cùng có thể mất vài tháng để có thể được đưa ra. Vụ kiện của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ chống lại thỏa thuận này cũng đang chờ xử lý tại CMA.

Ủy ban Châu Âu cho biết thỏa thuận mua lại này không hề phản cạnh tranh do các thỏa thuận cấp phép của Microsoft.

Lãnh đạo phụ trách chống độc quyền của EU Margrethe Vestager nói với các phóng viên rằng những giấy phép như vậy là “thiết thực và hiệu quả”.

Bà nói thêm: “Trên thực tế, chúng cải thiện đáng kể điều kiện phát trực tuyến trò chơi trên đám mây so với tình hình hiện tại, đó là lý do tại sao chúng tôi thực sự coi chúng là cạnh tranh chuyên nghiệp”.

Cơ quan giám sát của EU cho biết Microsoft đã cung cấp các thỏa thuận cấp phép miễn phí trong 10 năm cho người tiêu dùng châu Âu và các dịch vụ phát trực tuyến trò chơi trên đám mây cho các trò chơi trên PC và bảng điều khiển của Activision.

Microsoft trong những tháng gần đây đã ký các thỏa thuận như vậy với Nvidia, Nintendo, Boosteroid của Ukraine và Ubitus của Nhật Bản để đưa Call of Duty của Activision lên các nền tảng trò chơi của họ nếu thỏa thuận được thông qua. Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết: “Ủy ban Châu Âu đã yêu cầu Microsoft tự động cấp phép cho các trò chơi phổ biến của Activision Blizzard cho các dịch vụ trò chơi trên đám mây cạnh tranh. Điều này sẽ áp dụng trên toàn cầu và sẽ trao quyền cho hàng triệu người tiêu dùng trên toàn thế giới chơi những trò chơi này trên bất kỳ thiết bị nào họ chọn”.

Vestager cho biết Ủy ban có đánh giá khác so với Anh về cách thị trường trò chơi đám mây sẽ phát triển. Bà nói: “Họ coi thị trường này phát triển nhanh hơn chúng ta nghĩ. Có một chút nghịch lý ở đây, bởi chúng tôi nghĩ rằng các biện pháp khắc phục mà chúng tôi đã thực hiện sẽ cho phép cấp phép cho nhiều, nhiều hơn nữa trong thị trường trò chơi trên đám mây”.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh cho biết họ vẫn duy trì quyền phủ quyết của mình. Microsoft sẽ kháng cáo lên Tòa phúc thẩm cạnh tranh, với quyết định dự kiến sẽ mất vài tháng.

Rào cản lớn còn lại là Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đang tìm cách ngăn chặn thỏa thuận này. Nhật Bản đã phê duyệt việc tiếp quản vào tháng 3.

Hoàng Khoa