Tàu chạy bằng khí hydro có thể thay thế động cơ diesel ở Đức

Siemens và nhà điều hành đường sắt Đức Deutsche Bahn đã công bố kế hoạch thử nghiệm một tàu chạy bằng khí hydro với tầm xa hơn 370 dặm, công nghệ hứa hẹn sẽ giảm lượng khí thải CO2.

Các công ty cho biết trong một tuyên bố chung rằng các cuộc thử nghiệm của một đoàn tàu được trang bị động cơ hydro mới sẽ bắt đầu vào năm 2024 và chạy trong một năm. Đoàn tàu hai khoang sẽ có tốc độ tối đa 160 km mỗi giờ (99,4 dặm một giờ) và nó có thể được sạc chỉ trong vòng 15 phút.

Chuyến tàu có tên Mireo Plus H sẽ chạy giữa ba thành phố ở bang Baden-Württemberg của Đức, thay thế một tổ máy chạy bằng động cơ diesel thông thường chạy trên tuyến. Các công ty cho biết động cơ chạy bằng hydro mới sẽ tiết kiệm khoảng 330 tấn CO2 mỗi năm.

Giám đốc điều hành Siemens Mobility, ông Michael Peter cho biết trong một tuyên bố: “Động cơ hydro là một dạng động cơ tiên tiến, không phát thải, điều sẽ giúp loại bỏ khí cacbon trong vận tải đường sắt và đóng góp đáng kể vào việc đạt được các mục tiêu khí hậu của chúng tôi”.

Deutsche Bahn vận hành khoảng 1.300 chuyến tàu diesel trong tuyến và khoảng 40% mạng lưới đường sắt dài 33.000 km (20.500 dặm) của họ vẫn chưa được điện khí hóa – nghĩa là các đoàn tàu không thể chạy bằng đường dây điện trên cao. Công ty có kế hoạch loại bỏ các đoàn tàu diesel khỏi mạng lưới của mình vào năm 2050.

Mireo Plus H sẽ được cung cấp năng lượng bởi pin và các bộ phận nhiên liệu có thể chuyển hóa hydro và oxy thành điện năng. Đoàn tàu hai khoang có thể chạy được 600 km (373 dặm), và Siemens cho biết họ cũng sẽ phát triển một phiên bản 3 khoang có thể chạy 1.000 km (621 dặm).

Bộ trưởng Giao thông Baden-Württemberg Winfried Hermann cho biết trong một tuyên bố: “Cho dù được cung cấp bởi điện đường dây trên không hay hydro – yếu tố quyết định là năng lượng đến từ các nguồn tái tạo. Đức muốn trở thành quốc gia tiên phong trong lĩnh vực vận tải đường sắt hiện đại, bền vững”.

Hydro từ lâu đã được coi là một nguồn năng lượng đầy hứa hẹn cho các mạng lưới đường sắt. Alstom của Pháp đã thử nghiệm một đoàn tàu chạy bằng hydro ở miền Bắc nước Đức từ năm 2018 đến năm 2020 và đã mở rộng dịch vụ sang một số tuyến ở Áo.

Các nhà quản lý châu Âu đã chặn đề xuất mua lại Alstom của Siemens vào năm 2019, cho rằng việc sáp nhập sẽ gây tổn hại đến sự cạnh tranh trong hệ thống tín hiệu đường sắt và tàu cao tốc.

An Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *