Tổng quan thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh hôm thứ Ba, đưa Chỉ số Công nghiệp Dow Jones lên trên mức 30.000 lần đầu tiên khi S&P 500 cũng ghi nhận một kỷ lục mới.

Sự lạc quan về vắc-xin kết hợp với một thông tin chắc chắn khác về giá nhà ở Mỹ đã thúc đẩy một đợt tăng giá trên thị trường rộng lớn do các thành viên của Dow là Chevron, JPMorgan và IBM dẫn đầu. Tổng thống Trump, phát biểu tại Nhà Trắng, gọi mức này là một “con số thiêng liêng.”

Đợt tăng giá cũng được hỗ trợ bởi khả năng Tổng thống đắc cử Joe Biden được dự đoán sẽ chính thức bổ nhiệm cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 454 điểm, tương đương 1,54%, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 1,62% và 1,31% với tất cả 11 lĩnh vực chính đều tăng.

Báo cáo chỉ số S&P CoreLogic Case-Shiller cho tháng 9 cho thấy giá nhà tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2018. Giá nhà ở Phoenix vẫn ở mức nóng, tăng với tốc độ 11,4% hàng năm.

Cổ phiếu của các công ty dầu mỏ lớn như Exxon Mobil Corp. và Conoco Philips tăng giá khi dầu thô West Texas Intermediate tăng 1,84 USD lên 44,91 USD / thùng, cao nhất kể từ tháng 3. Các cổ phiếu khác gắn liền với sự mở cửa trở lại của nền kinh tế, bao gồm các nhà khai thác du lịch và hãng hàng không, cũng tăng giá. Cổ phiếu Tesla đã cán mốc kỷ lục, lần đầu tiên trên 500 USD, một ngày sau khi CEO Elon Musk trở thành người giàu thứ hai thế giới. Các nhà sản xuất xe điện khác, bao gồm Nio và Li Auto, kết thúc với kết quả trái ngược nhau.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng trong tháng 11 đã giảm nhẹ xuống 96,1 so với mức 98 mà các nhà kinh tế dự đoán, tuy nhiên, chỉ số tháng 10 đã được điều chỉnh cao hơn lên 101,4, theo Conference Board.

Tại Châu Âu, STOXX Europe 600 đã giao dịch tăng 0,83% trong khi FTSE 100 của Anh, CAC 40 của Pháp và DAX 30 của Đức đều tăng ít nhất 1,2%.

Thị trường châu Á kết thúc trái chiều với chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 2,5%, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,39% và chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0,34%.

Linh Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *