Tân Thủ tướng Trung Quốc khẳng định thúc đẩy kinh doanh

Tân Thủ tướng Trung Quốc đã khẳng định đất nước mở cửa cho hoạt động kinh doanh bất chấp các cuộc trấn áp đối với doanh nghiệp tư nhân, ngay cả khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh an ninh là “nền tảng của sự phát triển”.

Phát biểu vào ngày cuối cùng của kỳ họp quốc hội Trung Quốc, Lý Cường cho biết Trung Quốc hoan nghênh đầu tư và sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, bao gồm cả việc bảo vệ quyền tài sản của các công ty và lợi ích của các doanh nhân.

Phát biểu trong cuộc họp báo trên truyền hình để đánh dấu bế mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, ông nói: “Phát triển kinh tế là giải pháp cơ bản để tạo việc làm. Các doanh nhân hoặc doanh nghiệp tư nhân sẽ được hưởng một môi trường tốt hơn và không gian rộng lớn hơn để phát triển”.

Là quan chức số 2 của Trung Quốc, Lý Cường, cựu Bí thư thành ủy Thượng Hải, được giao nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi kết thúc chính sách phong tỏa, xét nghiệm hàng loạt và cách ly do dịch COVID-19.

Lý Cường, người đã chính thức được bổ nhiệm làm thủ tướng vào thứ Bảy, nói rằng việc đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% của Trung Quốc vào năm 2023 sẽ là “nhiệm vụ không dễ dàng” và sẽ yêu cầu các quan chức phải “tăng gấp đôi nỗ lực”.

Tuy nhiên, Lý Cường cho rằng người dân không quá tập trung vào các chỉ số kinh tế của đất nước, mà là “các vấn đề cụ thể” như việc làm, thu nhập, giáo dục, nhà ở và chăm sóc sức khỏe.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Trung Quốc Lý Khắc Cường tuần trước đã công bố mục tiêu tăng trưởng thấp nhất của đất nước trong nhiều thập kỷ khi Bắc Kinh phải đối mặt với những thách thức kinh tế dài hạn lớn, bao gồm tỷ lệ sinh thấp, căng thẳng gia tăng với Mỹ và sự không chắc chắn do các quy định trấn áp đối với ngành công nghiệp tư nhân, từ công nghệ đến giáo dục và bất động sản.

Lý Cường đưa ra phát biểu của mình trong bối cảnh Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc kể từ Mao Trạch Đông, nhắc lại tính ưu việt của an ninh quốc gia và kêu gọi phát triển quân đội thành một “Vạn lý trường thành thép”.

Alfred Muluan, phó giáo sư tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng những nhận xét của ông Lý Cường sẽ không giúp được gì nhiều để đảm bảo với các nhà đầu tư rằng Trung Quốc chuyển hướng khỏi sự chú trọng ngày càng tăng vào an ninh và chủ nghĩa dân tộc. Ông nói: “Nền kinh tế trong nước của Trung Quốc chắc chắn sẽ không tốt vì COVID-19 đã tác động rất lớn đến nền kinh tế Trung Quốc. Tôi không nghĩ họ có thể phục hồi sớm, mặc dù Lý Cường rất lạc quan về triển vọng kinh tế của Trung Quốc. Tôi không nghĩ ông ấy thực sự đảm bảo với mọi người rằng Trung Quốc sẽ quay trở lại môi trường kinh doanh thân thiện trước đây”.

Như Mai