Kho bạc, Cục Dự trữ Liên bang và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang đưa ra cách tiếp cận đối với SVB

Những người gửi tiền của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) sẽ có quyền tiếp cận với tất cả số tiền của họ – sau sự sụp đổ của ngân hàng vào thứ Sáu – mà không gây thiệt hại cho người nộp thuế Mỹ, theo Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) cho biết trong một tuyên bố chung Chủ nhật.

Tuyên bố chung cho biết: “Hôm nay chúng tôi đang thực hiện các hành động quyết đoán để bảo vệ nền kinh tế Mỹ bằng cách củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng của chúng tôi. Bước đi này sẽ đảm bảo rằng hệ thống ngân hàng Mỹ tiếp tục thực hiện vai trò quan trọng của mình trong việc bảo vệ tiền gửi và cung cấp khả năng tiếp cận tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp theo cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và bền vững”.

Tuyên bố cho biết Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen đã phê duyệt các hành động cho phép FDIC hoàn thành việc xử lý SVB “theo cách bảo vệ hoàn toàn người gửi tiền”.

Người gửi tiền sẽ có quyền tiếp cận vào tất cả số tiền của họ bắt đầu từ Thứ Hai, ngày 13 tháng 3. Người nộp thuế sẽ không chịu tổn thất liên quan đến việc giải quyết SVB.

Đáng chú ý, tuyên bố của cơ quan quản lý cũng tuyên bố đóng cửa Ngân hàng Signature có trụ sở tại New York. Tuyên bố chung viết: “Chúng tôi cũng công bố một rủi ro hệ thống tương tự đối với Ngân hàng Signature New York. Ngân hàng này đã bị đóng cửa ngày hôm nay bởi cơ quan điều lệ của tiểu bang”.

Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ sẽ cấp vốn bổ sung cho “các tổ chức nhận tiền gửi đủ điều kiện để giúp đảm bảo các ngân hàng có khả năng đáp ứng nhu cầu của tất cả những người gửi tiền của họ”.

Ngân hàng Thung lũng Silicon, ngân hàng lớn thứ 16 của quốc gia, đã phá sản hôm thứ Sáu sau khi những người gửi tiền vội vã rút tiền trong tuần này trong bối cảnh lo lắng về sức khỏe của ngân hàng. Đây là vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ sau sự sụp đổ của Washington Mutual năm 2008.

Quốc Thiên