Các ngân hàng Mỹ đang ngồi trên khoản lỗ 620 tỷ đô la

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) vào tuần trước đã khiến các nhà đầu tư cảm thấy hoang mang vì nó làm nổi bật một vấn đề lớn hơn trong lĩnh vực ngân hàng: Khoảng cách ngày càng lớn giữa giá trị mà những người cho vay lớn đặt trên trái phiếu họ nắm giữ và giá trị thực sự của chúng trên thị trường.

Sự sụp đổ của SVB một phần gắn liền với sự sụt giảm giá trị trái phiếu mà công ty này mua được trong thời kỳ bùng nổ, khi có rất nhiều tiền gửi của khách hàng gửi đến và họ cần một nơi nào đó để giữ tiền mặt.

Tuy nhiên, SVB không phải là tổ chức duy nhất có vấn đề đó. Theo FDIC, các ngân hàng Mỹ đang chịu khoản lỗ 620 tỷ đô la chưa thực hiện (tài sản đã giảm giá nhưng chưa được bán) vào cuối năm 2022.

Điều gì đang xảy ra? Khi lãi suất gần bằng 0, các ngân hàng Mỹ đã gom rất nhiều trái phiếu và trái phiếu kho bạc. Giờ đây, khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất để chống lạm phát, những trái phiếu đó đã giảm giá trị.

Khi lãi suất tăng, trái phiếu mới phát hành bắt đầu trả lãi suất cao hơn cho các nhà đầu tư, điều làm cho trái phiếu cũ có lãi suất thấp trở nên kém hấp dẫn và kém giá trị hơn.

Kết quả là hầu hết các ngân hàng đều có một số khoản lỗ chưa thực hiện trên sổ sách của họ.

Trong bài phát biểu được chuẩn bị trước tại Viện Ngân hàng Quốc tế vào tuần trước, Chủ tịch FDIC Martin Gruenberg cho biết: “Môi trường lãi suất hiện tại đã có những tác động đáng kể đến khả năng sinh lời và hồ sơ rủi ro trong chiến lược đầu tư và huy động vốn của các ngân hàng. Các khoản lỗ chưa thực hiện làm suy yếu khả năng đáp ứng nhu cầu thanh khoản bất ngờ của ngân hàng trong tương lai”.

Nói cách khác, các ngân hàng có thể nhận thấy rằng họ có ít tiền mặt hơn họ nghĩ – đặc biệt là khi họ cần – bởi chứng khoán của họ có giá trị thấp hơn họ mong đợi.

Jens Hagendorff, giáo sư tài chính tại King’s College London, cho biết: “Nhiều tổ chức – từ ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại và quỹ hưu trí – ngồi trên những tài sản có giá trị thấp hơn đáng kể so với báo cáo tài chính của họ. Các khoản lỗ dẫn đến sẽ lớn và cần phải được tài trợ bằng cách nào đó. Quy mô của vấn đề đang bắt đầu gây lo ngại”.

Huy Hoàng