HSBC mua mảng kinh doanh tại Anh của ngân hàng SVB

HSBC đã mua lại chi nhánh của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) tại Anh, đảm bảo tiền gửi của hàng nghìn công ty công nghệ Anh đang nắm giữ tiền tại ngân hàng cho vay này.

Nếu không tìm được người mua, SVB UK sẽ bị coi là nằm trong tình trạng mất khả năng thanh toán sau sự sụp đổ kinh hoàng của công ty mẹ ở Mỹ. Mất khả năng thanh toán sẽ khiến chỉ những khách hàng có khoản tiền gửi trị giá 85.000 bảng Anh (100.000 đô la) trở lên – hoặc 170.000 bảng Anh (200.000 đô la) cho các tài khoản chung – được đảm bảo.

Trong một tuyên bố, ngân hàng trung ương Anh cho biết họ “có thể xác nhận rằng tất cả tiền của người gửi tiền với SVB UK đều an toàn và bảo mật nhờ thương vụ này”.

HSBC, ngân hàng lớn nhất châu Âu, đã công bố thỏa thuận trị giá 1 bảng Anh vào sáng sớm thứ Hai, nói rằng nó sẽ có hiệu lực “ngay lập tức”.

Susannah Streeter, người đứng đầu bộ phận tiền tệ và thị trường tại nền tảng đầu tư Hargreaves Lansdown, cho biết:

SVB UK là đối tác ngân hàng lớn trong lĩnh vực công nghệ của Anh và sự thất bại của công ty mẹ đã khiến các giám đốc điều hành công nghệ phải loay hoay tìm cách rút tiền mặt để trả lương cho nhân viên và trang trải chi phí hoạt động.

Piotr Pisarz, Giám đốc điều hành của Uncapped, một công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính chuyên cho các công ty khởi nghiệp khác vay, cho biết cuộc giải cứu của HSBC là “tin tuyệt vời” đối với hệ sinh thái khởi nghiệp ở Vương quốc Anh. Ông nói: “Tôi nghĩ hôm nay tất cả chúng ta có thể thư giãn một chút”.

Uncapped đã đưa ra một chương trình tài trợ khẩn cấp vào thứ Bảy để giúp các công ty đáp ứng các nghĩa vụ trả lương và các nghĩa vụ khác. Uncapped cũng đang cung cấp các khoản vay bắc cầu dài hạn hơn để hỗ trợ vốn lưu động.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành HSBC Noel Quinn cho biết việc mua lại có nghĩa là “khách hàng của SVB Vương quốc Anh có thể tiếp tục giao dịch ngân hàng như bình thường, an toàn khi biết rằng tiền gửi của họ được hỗ trợ bởi sức mạnh, sự an toàn và bảo mật của HSBC”.

Vi Nguyệt