Larry Kudlow bình luận về vụ sụp đổ của SVB

Dưới đây là bài bình luận của Cựu Phó Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ về vụ sụp đổ của ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB):

Ngay bây giờ, chúng ta có thể hy vọng rằng hệ thống tài chính sẽ an toàn và ổn định nhờ một số hành động nhanh chóng của chính phủ vào cuối tuần. Thị trường chứng khoán hầu như ổn định ngày hôm nay. Lãi suất trái phiếu kho bạc giảm. Vàng và bạc tăng giá – đó không phải là một dấu hiệu tuyệt vời, nhưng hiện tại, không có thảm họa nào trong hệ thống ngân hàng vào thời điểm này.

Giống như tất cả mọi người, tôi hy vọng vấn đề của Ngân hàng Thung lũng Silicon sẽ được giải quyết, nhưng với tư cách là người dẫn chương trình hàng ngày trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính từ năm 2008 đến 2009, tôi biết một cuộc khủng hoảng ngân hàng lan rộng có thể khó khăn, thực sự đau lòng như thế nào, đặc biệt là cho các gia đình điển hình, những người lao động cổ xanh.

Không ai muốn nhìn thấy một sự sụp đổ khác của thị trường chứng khoán, hay sự sụp đổ của ngân hàng. Vì vậy, giống như bạn, tôi hy vọng cuộc khủng hoảng Ngân hàng Thung lũng Silicon này được ngăn chặn, nhưng tôi không bao giờ thích từ “kiềm chế” bởi vì đó là điều mà các cơ quan chính phủ liên tục nói trong suốt năm 2007 và 2008 và bây giờ họ đang nói lại điều đó.

Trong khi đó, chúng ta sẽ xem xét những gì đã được thực hiện. Fed, Kho bạc và FDIC đã đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi trong SVB. Fed đã triển khai một cơ sở thanh khoản mới sẽ thực hiện các khoản vay một năm cho các khoản tiền gửi được bảo hiểm liên bang, chủ yếu được thế chấp bằng trái phiếu sẽ được định giá bằng mệnh giá.

Nó bao gồm một số trợ giúp cho các khoản vay theo lãi suất qua đêm của Fed và Fed đang mở rộng cửa sổ chiết khấu cho các khoản vay khẩn cấp. Liệu điều này có ngăn chặn thảm họa rút tiền?

Tôi thành thật không biết. Đây là một ẩn. Gần đây, một loạt cổ phiếu ngân hàng trong khu vực giảm mạnh. Điều đó không hề tốt. SVB đã gặp vấn đề về thanh khoản và họ đã quản lý rủi ro danh mục đầu tư chứng khoán của mình một cách tồi tệ.

Họ có rất nhiều tiền gửi vào tài khoản, nhưng họ vẫn tiếp tục sử dụng nó để mua trái phiếu kho bạc trung và dài hạn, mà giá trị của chúng liên tục giảm khi lợi tức lãi suất tiếp tục tăng. Trong khi đó, chi phí tiền ở bên nợ phải trả, bao gồm cả lãi suất tiền gửi, đã tăng lên một cách chóng mặt và tăng nhanh trong năm qua – từ 0% đến 5%.

Toàn bộ điều này là một câu chuyện buồn ngay từ đầu, hơn hai năm trước. Bây giờ, chúng ta phải chờ đợi những khó khăn và hy vọng rằng các chính sách kinh tế đảo ngược có thể được ngăn chặn khỏi một cuộc khủng hoảng tài chính đảo lộn khác. Hãy hy vọng sự sụp đổ này không có hiệu ứng lây lan.

Diệu Oanh