Biden khẳng định hệ thống ngân hàng Mỹ ‘an toàn’

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cam kết sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn hậu quả do hai vụ sụp đổ ngân hàng gây ra. Ông đang nỗ lực để khôi phục lại niềm tin sau sự thất bại của Silicon Valley Bank và Signature Bank.

Biden nói: “Người Mỹ có thể yên tâm rằng hệ thống ngân hàng của chúng tôi an toàn. Tiền gửi của bạn cũng an toàn. Tôi cũng xin đảm bảo với bạn rằng chúng tôi sẽ không dừng lại ở đây, chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết”.

Biden đã đưa ra nhận xét đó ngay trước khi thị trường mở cửa vào thứ Hai. Ông kêu gọi các nhà lập pháp và cơ quan quản lý tăng cường các quy tắc để làm cho các vụ sụp đổ “ít có khả năng” xảy ra lần nữa.

Ông cũng hứa với những người nộp thuế rằng sẽ không có khoản tiền nào của họ được sử dụng trong các gói cứu trợ và cho biết các nhà quản lý của ngân hàng sẽ bị sa thải.

Các cơ quan quản lý trước đó đã công bố các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ tất cả các khoản tiền gửi tại ngân hàng thay vì giới hạn tiêu chuẩn là 250.000 đô la. Họ cho biết những người gửi tiền sẽ có quyền truy cập vào tất cả số tiền của họ từ thứ Hai.

Một người gửi tiền đến thăm Ngân hàng Signature cho biết: “Họ nói đừng lo lắng, họ sẽ tôn trọng tất cả các séc chưa thanh toán, họ sẽ tôn trọng tất cả các séc trong tương lai. Và họ khiến tôi cảm thấy thoải mái”. Tuy nhiên, các nhà đầu tư ở Phố Wall lo ngại rằng hậu quả có thể lan rộng. Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, họ chứng kiến cổ phiếu của một số ngân hàng khu vực giảm

Thế Anh