Hàn Quốc, Hà Lan cam kết tăng cường quan hệ về chip

Các bộ trưởng thương mại của Hàn Quốc và Hà Lan hôm thứ Ba đã đồng ý tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trong các ngành công nghiệp khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực bán dẫn trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ Mỹ nhằm hạn chế đầu tư vào Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Ahn Duk-geun gặp Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác Phát triển Hà Lan Liesje Schreinemacher để trao đổi về quan hệ đối tác an ninh kinh tế giữa hai nước. Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết họ đã đồng ý tăng cường hơn nữa hợp tác bổ sung trong lĩnh vực bán dẫn.

Bộ trưởng thương mại Hà Lan đang có chuyến thăm Seoul từ thứ Hai đến thứ Tư với một phái đoàn thương mại gồm khoảng 80 quan chức chính phủ và ngành công nghiệp như một hoạt động tiếp theo của hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Seoul vào tháng 11 năm ngoái giữa Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol .

Với việc vận động cho ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc – dẫn đầu là hai nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới Samsung Electronics và SK hynix – Ahn đã yêu cầu tham vấn chặt chẽ để giảm thiểu thiệt hại cho các công ty Hàn Quốc, trong bối cảnh chính phủ Hà Lan gần đây đã công bố các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với Trung Quốc.

Hà Lan là quê hương của các nhà cung cấp thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới ASML và ASM. Chính phủ Hà Lan gần đây đã xác nhận rằng họ sẽ áp đặt các hạn chế xuất khẩu mới đối với công nghệ chip tiên tiến sang Trung Quốc.

Quyết định này, được nhiều người coi là phù hợp với các hành động của Mỹ nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc trong ngành công nghiệp chip nhớ, đã gây lo ngại cho các nhà sản xuất chip Hàn Quốc, những người sản xuất phần lớn chip của họ ở Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc cũng đề nghị ASML và ASM tiếp tục đầu tư vào Hàn Quốc và hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất chip Hàn Quốc trong hội nghị về chip được tổ chức sau cuộc họp cấp bộ trưởng song phương, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết.

Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết thêm rằng các quan chức của cả hai chính phủ, cũng như đại diện của các công ty bán dẫn lớn của Hàn Quốc và Hà Lan đã tham dự hội nghị.

Trong cuộc gặp song phương với Schreinemacher, Ahn cũng thảo luận về các cách thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước về năng lượng sạch, thương mại và đầu tư, nhà máy điện hạt nhân, hydro và năng lượng gió ngoài khơi.

Hai bên cũng thảo luận về việc Liên minh Châu Âu có kế hoạch ban hành Đạo luật Nguyên liệu thô quan trọng (CRMA), một sáng kiến nhằm khuyến khích các phương tiện thân thiện với môi trường và dự kiến sẽ bao gồm các yêu cầu chặt chẽ hơn đối với các ưu đãi về pin.

CRMA dự kiến sẽ bao gồm các hướng dẫn dành cho các nước châu Âu về việc cung cấp các ưu đãi của chính phủ cho các doanh nghiệp sản xuất địa phương và hạn chế trợ cấp cho các sản phẩm có tỷ lệ nguyên liệu thô thấp có nguồn gốc từ châu Âu.

Hai bộ trưởng thương mại cũng có mặt tại bảy lễ ký kết, nơi các công ty của hai nước thiết lập quan hệ đối tác trong các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm di động thân thiện với môi trường và hợp tác năng lượng tái tạo.

 Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết bất chấp sự bùng phát của đại dịch COVID-19, thương mại giữa hai nước vẫn tăng trưởng ổn định. Bộ này cho biết Hà Lan đứng thứ hai sau Đức với tư cách là quốc gia châu Âu có kim ngạch thương mại cao nhất với Hàn Quốc ở mức 16 tỷ USD vào năm 2022. Thương mại giữa hai nước đạt 10,2 tỷ USD vào năm 2020 và 15 tỷ USD vào năm 2021.

Huy Hạnh