SpaceX sẽ thử nghiệm dịch vụ vệ tinh với T-Mobile trong năm nay

SpaceX có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm dịch vụ vệ tinh Starlink với T-Mobile trong năm nay, theo một giám đốc điều hành công ty cho biết hôm thứ Hai.

Jonathan Hofeller, phó chủ tịch phụ trách kinh doanh doanh nghiệp Starlink của SpaceX, cho biết: “Chúng tôi sẽ học được nhiều điều bằng cách thực hiện — chứ không nhất thiết phải phân tích kỹ lưỡng — và đạt được mục tiêu đó”.

Thị trường cho các dịch vụ dữ liệu trên không gian truyền trực tiếp đến các thiết bị trên mặt đất, chẳng hạn như điện thoại thông minh, được coi là có tiềm năng sinh lợi, với nhiều công ty vệ tinh hợp tác với các nhà khai thác mạng di động mặt đất và các nhà sản xuất thiết bị để lấp đầy trong các khoảng trống phủ sóng trên khắp Trái đất.

SpaceX và T-Mobile đã công bố quan hệ đối tác của họ vào tháng 8, cam kết sẽ “chấm dứt các vùng chết của thiết bị di động”.

Cho đến nay, SpaceX đã phóng khoảng 4.000 vệ tinh Starlink và gần đây đã tung ra các vệ tinh “V2 Mini” mạnh hơn, được cho là có công suất gấp bốn lần so với thế hệ trước.

Hofeller cho biết hôm thứ Hai rằng SpaceX đang sản xuất sáu vệ tinh mỗi ngày tại cơ sở của họ gần Seattle và ông tin rằng công ty không còn sản xuất các loạt vệ tinh Starlink trước đó nữa. Ông cho biết công ty cũng đang sản xuất “hàng nghìn” thiết bị đầu cuối người dùng mỗi ngày.

Hofeller cho biết SpaceX có “hơn 1 triệu” người dùng Starlink, sau khi vượt qua cột mốc đó vào tháng 12. Công ty gần đây đã thông báo rằng hoạt động kinh doanh Starlink của họ “có dòng tiền dương” vào năm 2022 và họ đang đặt mục tiêu “kiếm tiền” vào năm 2023.

Huệ Anh