Ấn Độ không khuyến khích thanh toán ngoại thương bằng đồng Nhân dân tệ

Theo một số nguồn thạo tin, Ấn Độ đã yêu cầu các ngân hàng và thương nhân tránh sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để thanh toán hàng nhập khẩu của Nga, vì những bất đồng chính trị lâu dài với nước láng giềng.

Ba quan chức chính phủ cho biết Ấn Độ, quốc gia nổi lên như một khách hàng mua dầu mỏ cũng như than giảm giá hàng đầu của Nga, muốn sử dụng đồng dirham của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để xử lý các hợp đồng thương mại.

Một trong những quan chức chính phủ liên quan trực tiếp đến vấn đề này cho biết New Delhi “không thoải mái” với việc thanh toán ngoại thương bằng đồng nhân dân tệ nhưng cho biết thanh toán bằng “đồng dirham là được chấp nhận”.

Quan chức thứ hai nói rằng Ấn Độ không thể cho phép thanh toán bằng đồng nhân dân tệ cho đến khi quan hệ giữa hai nước được cải thiện.

Hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đang đối đầu dọc biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya kể từ năm 2021, một thực tế phủ bóng đen lên toàn bộ mối quan hệ.

Các quan chức nói trên không cho biết liệu có những lý do kinh tế đằng sau việc Ấn Độ miễn cưỡng chấp nhận thanh toán bằng đồng nhân dân tệ hay không.

Năm ngoái, nhà sản xuất xi măng lớn nhất Ấn Độ UltraTech Cement đã sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để mua một lô hàng than của Nga, điều làm dấy lên một số lo ngại giữa các quan chức vì mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã xấu đi sau các cuộc đụng độ biên giới chết người vào năm 2020 ở Thung lũng Galwan.

Một quan chức cho biết chính phủ đã xem xét tình hình với các quan chức của ngân hàng trung ương sau thương vụ của UltraTech.

Hai quan chức ngân hàng biết về vấn đề này cho biết Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) không quan tâm đến việc thanh toán ngoại thương bằng đồng nhân dân tệ và xác nhận rằng chính phủ đã không khuyến khích họ sử dụng đồng tiền này.

Họ cũng cho biết Nga rất quan tâm đến việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ vì nó giúp họ mua hàng hóa từ Trung Quốc.

Đối với các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ mà trong những tuần gần đây đã bắt đầu thanh toán một số giao dịch mua dầu của Nga bằng đồng rúp, như Reuters đưa tin, các khoản thanh toán đã được Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ xử lý một phần thông qua tài khoản đồng rúp của họ ở Nga.

Tuy nhiên, phần lớn giao dịch vẫn bằng các loại tiền tệ khác vì đồng rúp chỉ có thể chuyển đổi một phần và hai nước vẫn chưa hoàn tất một khuôn khổ.

Ấn Độ có mối quan hệ chính trị và an ninh lâu dài với Nga và đã kiềm chế không lên án cuộc chiến Ukraine, mà Moscow gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”. Ấn Độ cũng là khách hàng lớn mua vũ khí của Nga.

Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã bắt đầu thanh toán phần lớn lượng dầu của Nga được mua thông qua các thương nhân có trụ sở tại Dubai bằng đồng dirham thay vì đô la Mỹ.

Đồng rupee của Ấn Độ chỉ có thể chuyển đổi một phần, có nghĩa là nó phải được chuyển đổi sang đô la Mỹ trước khi chuyển đổi sang bất kỳ loại tiền tệ nào khác, khiến nó trở thành đồng tiền dự trữ không hấp dẫn đối với các ngân hàng trung ương toàn cầu và để thanh toán thương mại. Điều này cũng khiến Nga miễn cưỡng chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền Ấn Độ cho hàng xuất khẩu của mình.

Việt Vương