Tài liệu bí mật cho thấy cách Triều Tiên rửa tiền thông qua các ngân hàng Mỹ

Triều Tiên đã thực hiện một kế hoạch rửa tiền phức tạp trong nhiều năm bằng cách sử dụng một loạt các công ty vỏ bọc và sự giúp đỡ từ các công ty Trung Quốc, chuyển tiền qua các ngân hàng nổi tiếng ở New York, theo các tài liệu ngân hàng bí mật được NBC News xem xét.

Theo các tài liệu, chuyển khoản ngân hàng từ các công ty có liên kết với Triều Tiên với quyền sở hữu không rõ ràng đôi khi xảy ra nhiều đợt, chỉ cách nhau vài ngày hoặc vài giờ và số tiền được chuyển là con số làm tròn mà không có lý do thương mại rõ ràng cho các giao dịch.

Graham Barrow, một chuyên gia chống rửa tiền có trụ sở tại London, cho biết những loại giao dịch này bị gắn “cờ đỏ” và đều là dấu hiệu của nỗ lực che giấu nguồn gốc của tiền bất hợp pháp.

Một loạt các tài liệu ngân hàng bí mật được NBC News xem xét cung cấp một cái nhìn sơ lược hiếm có về cách Triều Tiên – và những kẻ lừa đảo khác – chuyển tiền bất hợp pháp qua biên giới bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế được đưa ra để ngăn chặn quyền tiếp cập của Bình Nhưỡng vào hệ thống tài chính toàn cầu. Theo tài liệu, vụ rửa tiền bị nghi ngờ bởi các tổ chức có liên hệ với Triều Tiên lên tới hơn 174,8 triệu USD trong thời gian vài năm, với các giao dịch được thực hiện thông qua các ngân hàng Mỹ, bao gồm JPMorgan và Ngân hàng New York Mellon.

Eric Lorber, một cựu quan chức tại Bộ Tài chính, người từng làm việc về các lệnh trừng phạt Triều Tiên dưới thời chính quyền Trump cho biết: “Nhìn một cách tổng thể, bạn có những gì thực sự giống như một cuộc tấn công có phối hợp của Triều Tiên nhằm vào hệ thống tài chính của Mỹ trong một khoảng thời gian dài thông qua nhiều con đường khác nhau theo những cách khá tinh vi”.

Các tài liệu bị rò rỉ là một phần của Hồ sơ FinCEN, một dự án hợp tác với Tổ chức các nhà báo điều tra quốc tế, BuzzFeed News, NBC News và hơn 400 nhà báo trên khắp thế giới, kiểm tra bộ nhớ cache của các báo cáo hoạt động đáng ngờ bí mật do các ngân hàng nộp cho Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính của Bộ Tài chính, được gọi là FinCEN, cũng như các tài liệu điều tra khác. Các tài liệu bị rò rỉ đã được BuzzFeed thu được.

Các hồ sơ bị rò rỉ nhấn mạnh những khó khăn to lớn mà Mỹ và các quốc gia khác phải đối mặt khi cố gắng ngăn chặn Triều Tiên và những kẻ rửa tiền khác thâm nhập vào thị trường tài chính thế giới, theo Hugh Griffiths, người từng là trưởng Ban chuyên gia của LHQ theo dõi các biện pháp trừng phạt của Bình Nhưỡng

Trong một trường hợp, các tài liệu ngân hàng cho biết chi tiết chưa từng có về việc giám đốc một công ty ở Đan Đông, một thành phố của Trung Quốc ở biên giới với Triều Tiên, thực hiện hành vi rửa tiền rõ ràng ngay cả khi bà không giấu giếm các giao dịch kinh doanh của mình với Triều Tiên.

Các nhà chức trách Mỹ vào năm 2016 và 2019 đã truy tố Ma Xiaohong, công ty của bà là Dandong Hongxiang Industrial Development Corp., và các giám đốc điều hành khác trong công ty vì tội rửa tiền và giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.

Không ai bị dẫn độ và các khoản phí nộp phạt vẫn đang chờ xử lý. Các công tố viên liên bang từ chối bình luận về điều này.

Bộ Tài chính cho biết trong một báo cáo gần đây rằng những kẻ rửa tiền thường sử dụng các dịch vụ ngân hàng đại lý để chuyển tiền bất hợp pháp qua biên giới. Trong một báo cáo tháng 3 năm 2020, Bộ Tài chính cho biết “những lỗ hổng quan trọng nhất ở Mỹ bị khai thác bởi các tác nhân bất chính” bao gồm “khối lượng đáng kể các quỹ nước ngoài và số lượng giao dịch được trung gian thông qua các ngân hàng đại lý của Mỹ”.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, “Các tổ chức tài chính Mỹ thường vô tình xử lý các giao dịch này”.

Minh Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *