Trung Quốc đang trở thành tuyến phòng thủ cuối cùng của Nissan

Khi Nissan Motor Co. phải vật lộn để phục hồi sau vụ bê bối trong ban lãnh đạo xung quanh Carlos Ghosn và sự sụt giảm doanh số đe dọa liên minh của họ với Renault SA, thì Trung Quốc đang nổi lên như một động lực tốt nhất cho sự thay đổi.

Nhờ lợi thế quan hệ đối tác chiến lược với Dongfeng Motor Group Co. vào năm 2003, Nissan là một trong những nhà sản xuất ô tô du lịch Nhật Bản mạnh nhất tại Trung Quốc. Họ đứng thứ tư – không bao gồm xe đa dụng – vào tháng 6 với thị phần 6,7% sau khi hai liên doanh của Volkswagen AG và General Motors Co. hợp tác với SAIC Motor Corp.

Cựu Chủ tịch Ghosn, người bị bắt vào năm 2018 vì các cáo buộc sai trái tài chính và bỏ trốn tới Lebanon vào cuối năm ngoái, đã gọi Trung Quốc là “phòng tuyến mới” khi ông công bố nỗ lực của Nissan vào nền kinh tế lớn nhất châu Á gần hai thập kỷ trước. Giờ đây, thị trường ô tô lớn nhất thế giới đang trông giống một tuyến phòng thủ quan trọng hơn khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trở lại và nhu cầu về ô tô phục hồi. Nissan đã đặt mục tiêu trong tương lai của mình vào việc cải thiện chất lượng bán hàng ở đó, cũng như ở Mỹ và ở Nhật Bản.

Shohei Yamazaki, chủ tịch Dongfeng Motor, công ty có trụ sở tại Vũ Hán, đang tham gia liên doanh 50:50 với Nissan cho biết: “Các thương hiệu yếu hơn sẽ yếu đi và những thương hiệu mạnh hơn trở nên mạnh mẽ hơn và đó là cơ hội cho chúng tôi. Nhưng một khi chúng ta không giữ được hoặc không cải thiện thương hiệu của mình, thì nó sẽ trở thành rủi ro. Hiện rất dễ bị tụt hậu ở Trung Quốc”.

Ngay cả khi tổng sản lượng bán lẻ của Nissan giảm khoảng 11% trong năm tài chính 2019 kết thúc vào tháng 3, Trung Quốc vẫn là một điểm sáng. Các lô hàng ở đó chỉ giảm 1% và vẫn chiếm khoảng một phần ba tổng sản lượng 4,93 triệu chiếc toàn cầu của Nissan. Mặc dù vậy, với đội hình già cỗi và chi phí tái cơ cấu, Nissan đã lỗ 6,2 tỷ USD trong năm tài chính gần nhất.

Sức mạnh thương hiệu

Khi Trung Quốc khởi động lại nền kinh tế sau thời kỳ ngừng hoạt động do đại dịch gây ra, các lô hàng ô tô của Nissan đã tăng đều đặn kể từ tháng 4. Tuy nhiên, sau khi đạt đỉnh vào tháng 7 với khoảng 121.000 chiếc, tăng 12% so với một năm trước đó, doanh số tháng 8 đã giảm 2,4%.

Cui Dongshu, Tổng thư ký Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc cho biết: “Lợi thế của Nissan tại Trung Quốc là sức mạnh thương hiệu hấp dẫn được tích lũy từ các mẫu xe cạnh tranh trong nhiều năm. Tuy nhiên, việc cạnh tranh với Toyota là một thách thức khá lớn đối với công ty bởi vì hãng đã chứng minh được khả năng cạnh tranh trong đổi mới và năng lực giành chiến thắng không chỉ nhờ thương hiệu Toyota mà còn cả Lexus.”

Nissan và Dongfeng đặt mục tiêu nâng tổng doanh số bán xe lên 2,6 triệu chiếc vào năm 2022 khi dân số nước này ngày càng giàu có và nắm giữ quyền sở hữu xe hơi. Nissan đã bán được 1,55 triệu chiếc tại Trung Quốc trong năm tài chính gần nhất.

Để làm được như vậy, họ sẽ cần thu hút nhiều người mua hơn như Jimmy Zhang, 30 tuổi, chủ một nhà hàng nhỏ ở Bắc Kinh, người đã mua một chiếc SUV nhỏ gọn Qashqai màu xanh vào năm ngoái.
Mô hình mới

Nhà phân tích Tatsuo Yoshida của Bloomberg Intelligence cho biết 12 tháng tới sẽ rất quan trọng, đồng thời cho biết thêm rằng Nissan cần giới thiệu các mẫu xe mới ở mức ổn định. Yoshida nói: “Nếu Nissan chậm trễ dù chỉ một chút, họ sẽ ngay lập tức bị đưa vào thế yếu hơn. Toyota và Honda sẽ liên tục giới thiệu những chiếc xe mới.”

Liu Song, giám đốc phòng trưng bày tại đại lý Nissan’s Wuhan Kaitai, nói rằng hầu hết người mua là công chức đã nghỉ hưu đang tìm kiếm những chiếc xe tương tự như những chiếc xe họ đã sử dụng trong sự nghiệp của mình.

Song, người từng bán xe cho Toyota tại một đại lý ở Chiết Giang, cho biết: “Nhiều khách hàng sắp mua chiếc xe thứ hai cho gia đình sau đại dịch. Các mẫu như Sylphy và Tiida chưa bao giờ thiếu hàng tại cửa hàng chúng tôi trước đây”.

Kim Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *