Suy thoái Mỹ có thể ảnh hưởng nặng nề nhất đến lao động cổ cồn trắng

Theo William Lee, nhà kinh tế trưởng tại Viện Milken, lao động cổ cồn trắng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn lao động cổ cồn xanh nếu Mỹ sớm bước vào suy thoái.

William Lee cho biết: “Covid-19 đã thay đổi mọi thứ. Đại dịch đã đẩy nhanh quá trình tự động hóa, và điều đó đang đẩy những người lao động tay nghề thấp ra khỏi công việc. Trong môi trường hậu Covid này, các doanh nghiệp đang tự tái cơ cấu. Họ đang thay đổi cách vận hành, họ cần phải hoạt động hiệu quả hơn. Và những gì họ đã làm là mua thêm phần mềm, triển khai nhiều công nghệ hơn, nơi họ nghĩ rằng ‘Tôi cần những người có kỹ năng tốt hơn làm việc cho tôi’”.

Ngành công nghệ đã chứng kiến ​​một số vụ sa thải được công bố rộng rãi trong những tháng gần đây khi các công ty tìm cách cân bằng lại số lượng nhân viên của họ sau khi tăng trưởng quá nhanh trong đại dịch và đánh giá sai thời gian của nhu cầu gia tăng đó.

Báo cáo mới nhất từ ​​công ty thuê ngoài Challenger, Grey & Christmas cho thấy các công ty công nghệ cho đến nay đã công bố kế hoạch cắt giảm 31.200 việc làm trong tháng 11, nhiều hơn gấp đôi so với mức cắt giảm được công bố từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay.

Chỉ trong tuần qua, Meta, công ty mẹ của Facebook, đã tuyên bố sẽ cắt giảm 11.000 việc làm và Amazon bắt đầu đợt sa thải lớn nhất từ ​​​​trước đến nay, điều sẽ chứng kiến ​​10.000 người bị sa thải khỏi lực lượng lao động của mình.

Andrew Challenger, phó chủ tịch cấp cao kiêm trưởng bộ phận bán hàng và truyền thông tại Challenger, cho biết ông nhận thấy số lượng các nhà quản lý cấp trung và kỹ sư trong lĩnh vực này bị sa thải đang gia tăng.

Ông nói: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​một số vụ sa thải lớn trong lĩnh vực công nghệ”. Challenger cho biết những công việc đó có xu hướng được trả lương cao hơn. Ông nói: “Các công ty công nghệ đã tuyển dụng rất nhiều trong một năm rưỡi qua và họ đang trải qua giai đoạn điều chỉnh”.

Nhật Anh