Saudi Aramco bơm 7 tỷ USD đầu tư vào Hàn Quốc

Saudi Aramco có kế hoạch đầu tư 7 tỷ USD vào nhà máy của một chi nhánh của Hàn Quốc tại thành phố cảng Ulsan để tạo ra nhiều sản phẩm hóa dầu có giá trị cao hơn, theo công ty cho biết hôm thứ Năm.

Dự án có tên Shaheen, là khoản đầu tư lớn nhất của công ty Saudi vào quốc gia châu Á này để phát triển một trong những nhà máy tách dầu hơi hóa dầu tích hợp nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới. Saudi Aramco sở hữu hơn 63% cổ phần của nhà máy lọc dầu Hàn Quốc S-Oil Corp.

Aramco cho biết việc xây dựng nhà máy mới sẽ bắt đầu vào năm 2023 và hoàn thành vào năm 2026. Nhà máy này sẽ có công suất sản xuất lên tới 3,2 triệu tấn một năm, cùng với cơ sở sản xuất polyme giá trị cao. Nhà máy cracker hơi nước dự kiến ​​sẽ xử lý các sản phẩm phụ từ quá trình chế biến thô, bao gồm naphtha và khí thải, để tạo ra etylen, đồng thời dự kiến ​​cũng sẽ sản xuất propylen, butadien và các hóa chất cơ bản khác. Aramco cho biết sau khi hoàn thành dự án, sản lượng hóa chất của S-Oil, tính theo khối lượng, có thể tăng gần gấp đôi lên 25%. Giám đốc điều hành Amin Nasser cho biết trong một tuyên bố rằng tăng trưởng nhu cầu hóa dầu toàn cầu “được dự đoán sẽ tăng nhanh, một phần do mức tiêu thụ gia tăng từ các nền kinh tế mới nổi của châu Á”. Ông nói thêm rằng dự án có vị trí thuận lợi để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ các ngành công nghiệp của châu Á.

Thế Anh