Amazon sẽ tiếp tục cắt giảm việc làm vào năm tới

Trong bài phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi công ty bắt đầu sa thải trên diện rộng vào đầu tuần này, Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy cho biết việc cắt giảm việc làm tại gã khổng lồ thương mại điện tử sẽ tiếp tục vào đầu năm tới.

Jassy viết trong một lá thư gửi nhân viên hôm thứ Năm: “Quy trình lập kế hoạch hàng năm của chúng tôi kéo dài sang năm mới, điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều sự cắt giảm vai trò hơn khi các nhà lãnh đạo tiếp tục thực hiện các điều chỉnh. Những quyết định đó sẽ được chia sẻ với các nhân viên và tổ chức bị ảnh hưởng vào đầu năm 2023”.

Jassy nói rằng công ty vẫn chưa “kết luận chính xác có bao nhiêu vị trí khác sẽ bị ảnh hưởng” bởi việc sa thải, nhưng nói thêm rằng “mỗi nhà lãnh đạo sẽ liên lạc với các nhóm tương ứng của họ khi chúng tôi có thông tin chi tiết”.

Amazon đã xác nhận vào thứ Tư rằng việc sa thải đã bắt đầu tại công ty, chỉ vài ngày sau khi nhiều hang tin báo cáo gã khổng lồ thương mại điện tử có kế hoạch cắt giảm khoảng 10.000 nhân viên trong tuần này.

Amazon và các công ty công nghệ khác đã tăng cường tuyển dụng đáng kể trong vài năm qua khi đại dịch làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử. Giờ đây, nhiều công ty công nghệ dường như không thể chạm tới này đang phải hứng chịu đòn roi và sa thải hàng nghìn công nhân khi mọi người quay trở lại thói quen trước đại dịch và điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi.

Công ty mẹ của Facebook, Meta, gần đây đã thông báo cắt giảm 11.000 việc làm, mức cắt giảm lớn nhất trong lịch sử của công ty. Twitter cũng tuyên bố cắt giảm việc làm trên diện rộng sau khi Elon Musk mua lại công ty với giá 44 tỷ USD.

Jassy đã ám chỉ đến môi trường kinh tế vĩ mô trong bức thư của mình hôm thứ Năm, nói rằng đánh giá hoạt động hàng năm của năm nay “khó khăn hơn do nền kinh tế vẫn ở trong tình trạng đầy thách thức và chúng tôi đã tuyển dụng nhanh chóng trong vài năm qua”.

Jassy nói rằng đây là quyết định khó khăn nhất mà công ty phải đưa ra trong nhiệm kỳ một năm rưỡi của ông tại vị trí lãnh đạo Amazon.

Jassy viết: “Tôi hay bất kỳ nhà lãnh đạo nào đưa ra những quyết định này đều không quên rằng đây không chỉ là những vai trò mà chúng tôi đang loại bỏ, mà hơn thế nữa, là những người có cảm xúc, tham vọng và trách nhiệm, những người có cuộc sống bị ảnh hưởng”.

Huỳnh Như