Dư luận về khả năng Fed chuẩn bị nâng lãi suất 50 điểm cơ bản

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ vào tháng 12 để đưa ra mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, nhưng các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​cho rằng thời gian thắt chặt ngân hàng trung ương của Mỹ dài hơn và mức lãi suất chính sách cao nhất là những rủi ro lớn nhất đối với triển vọng hiện tại.

Lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ bất ngờ giảm xuống dưới 8% vào tháng trước, củng cố kỳ vọng thị trường rằng Fed sẽ thực hiện các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn trong tương lai sau bốn lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò mới nhất của Reuters cho thấy các dự báo về lạm phát trong năm tới cao hơn một chút so với dự đoán một tháng trước, cho thấy chưa đến lúc cân nhắc tạm dừng chiến dịch thắt chặt chính sách sắp xảy ra của Fed.

Fed chuẩn bị tăng lãi suất quỹ liên bang thêm 0,5%, lên mức 4,25% -4,50% tại cuộc họp chính sách ngày 13-14 tháng 12, theo 78 trong số 84 nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​từ ngày 14-17 tháng 11 của Reuters .

Lãi suất được dự đoán sẽ đạt mức cao nhất ở mức tối thiểu 4,75% -5,00% vào đầu năm tới, cao hơn 25 điểm cơ bản so với mức đã thấy trong cuộc thăm dò tháng trước. Dự báo tỷ lệ cao nhất dao động trong khoảng 4,25% -4,50% và 5,75-6,00%.

Một số nhà hoạch định chính sách của Fed đã báo hiệu rằng lãi suất sẽ tăng cao hơn so với dự đoán của họ từ tháng 9 và họ sẽ phải chứng kiến ​​mức tăng giá giảm một cách nhất quán và có ý nghĩa để xem xét tạm dừng việc thắt chặt với CPI cơ bản cao hơn ba lần so với mục tiêu 2% của họ.

Trong khi áp lực giá giảm dần, lạm phát được đo bằng chỉ số CPI cũng như chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) không thể quay trở lại mức 2% cho đến ít nhất là năm 2025.

Phần lớn các nhà kinh tế, 18/29 người được hỏi, cũng cho biết rủi ro lớn hơn là giá cả sẽ tăng cao hơn họ dự đoán trong sáu tháng tới.

Andrew Hollenhorst, nhà kinh tế Hoa Kỳ tại Citigroup, nói: “Mặc dù dữ liệu (CPI) nhẹ nhàng hơn sẽ ủng hộ mong muốn của Fed là giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản vào tháng 12, nhưng chúng tôi không thấy trong báo cáo bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào về việc lạm phát sẽ giảm tốc một cách thuyết phục hướng tới mục tiêu 2%”.Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng từ 3,7% hiện tại lên 4,6% vào cuối năm tới – với dự báo cao nhất là 5,9% – và trung bình 4,8% vào năm 2024, vẫn thấp hơn nhiều so với mức đã thấy trong các cuộc suy thoái trước đó. Dự báo tỷ lệ thất nghiệp nhìn chung cao hơn so với cuộc thăm dò của tháng trước.

Thành Nguyên