Sự khác biệt trong kết quả kinh doanh hàng quý của Walmart và Target

Cổ phiếu của Walmart đã tăng mạnh trong tuần này. Trong khi đó, cổ phiếu của Target đã lao dốc.

Dưới đây là danh sách bốn yếu tố chính giúp giải thích sự khác nhau trong kết quả thu nhập:

Thói quen mua hàng tạp hóa

Walmart nhận được phần lớn hơn nhiều doanh số bán hàng từ cửa hàng tạp hóa so với Target, điều đang giúp hãng thu hút những người mua sắm muốn tiết kiệm tiền khi lạm phát siết chặt ngân sách.

Cửa hàng tạp hóa chiếm 56% doanh thu hàng năm của Walmart, so với chỉ khoảng 20% ​​tại Target, theo hồ sơ của công ty. Walmart là cửa hàng tạp hóa lớn nhất của Mỹ tính theo doanh thu.

Target cũng bán hàng tạp hóa, nhưng nó không có cùng phạm vi cung cấp. Ví dụ: các cửa hàng bán trứng, sữa, trái cây và rau, nhưng không có quầy bán thịt và hải sản hoặc cửa hàng bán đồ ăn nhanh với đủ dịch vụ, nơi người mua hàng có thể mua gà tây và pho mát.

Neil Saunders, giám đốc điều hành của công ty tư vấn bán lẻ GlobalData cho biết, ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến Walmart để mua hàng tạp hóa.

Ngược lại, người mua sắm có xu hướng đến Target nhiều hơn để “mua sắm bổ sung” – ví dụ như mua thêm thực phẩm khi đang đi mua tã bỉm. Ngay cả khi người mua hàng quyết định không mua TV hoặc quần áo mới, họ vẫn phải tiếp tục bổ sung thực phẩm trong tủ lạnh của mình – một yếu tố giúp doanh số bán hàng của Walmart ổn định hơn.

Giá cả

Walmart được biết đến với câu thần chú “giá thấp hàng ngày” và việc tập trung vào giá trị đã trở thành đồng nghĩa với tên gọi của nó. Người sáng lập Sam Walton đã xây dựng công ty theo cách tiếp cận không rườm rà nhằm mục đích làm cho hàng tạp hóa và các sản phẩm khác có giá phải chăng hơn.

McMillon của Walmart thường nói về công ty là công ty dẫn đầu về giá — và gần đây hơn là công ty chống lạm phát. Đối với Lễ tạ ơn, công ty cho biết họ sẽ giữ giá các loại thực phẩm như gà tây, mì ống làm nóng và pho mát ở mức của năm ngoái.

Giá thấp đang thu hút khách hàng mới, bao gồm cả các hộ gia đình có thu nhập cao hơn.

Trong hai quý vừa qua, công ty cho biết khoảng 75% thị phần tăng trong cửa hàng tạp hóa đến từ các hộ gia đình có thu nhập hàng năm trên 100.000 USD một năm.

Xu hướng mua theo kế hoạch

Target đã biến các cửa hàng của mình thành trung tâm thương mại nhỏ cung cấp nhiều loại mặt hàng “sang trọng giá rẻ”.

Họ đã tung ra các thương hiệu riêng độc quyền như All in Motion, một thương hiệu quần áo năng động hợp thời trang nhưng có giá thấp hơn và Hearth & Hand, một dòng trang trí nhà cửa được tạo ra bởi bộ đôi nội thất nổi tiếng Chip và Joanna Gaines.

Họ cũng có các cửa hàng cho các thương hiệu quốc gia nổi tiếng, bao gồm Disney, Ulta Beauty và Apple. Và họ có một cửa hàng Starbucks nơi người mua sắm có thể lấy một ly latte để nhâm nhi khi mua hàng.

Theo nghiên cứu của GlobalData từ trước đại dịch, khoảng 21% doanh số bán hàng tại Target đến từ các giao dịch mua ngoài kế hoạch. Tại Walmart, con số này là khoảng 12%. Trong một môi trường lạm phát, những cuộc mua sắm điên cuồng đó – và những cuộc mua sắm bốc đồng – trở nên khó bán hơn.

Sức chi tiêu của người mua sắm

Cả hai nhà bán lẻ đều thu hút người mua sắm từ mọi mức thu nhập, nhưng khách hàng của Target có xu hướng giàu có hơn.

Thu nhập hộ gia đình trung bình của người mua sắm Target là khoảng 79.000 USD, so với thu nhập hộ gia đình trung bình của Walmart là khoảng 62.000 USD, theo GlobalData.

Sự tăng trưởng đang được thúc đẩy một phần nhờ các khoản đầu tư mà Target đã thực hiện trước đại dịch – chẳng hạn như cải tạo các cửa hàng, bổ sung thêm dịch vụ nhận hàng ở lề đường và biến các cửa hàng thành trung tâm thực hiện đơn hàng trực tuyến.

Nhưng giờ đây, khi mọi người quay trở lại với việc đi du lịch, ăn tối ở ngoài và đến văn phòng, Target đang cạnh tranh với nhiều ưu tiên chi tiêu hơn. Công ty cũng trở nên khó khăn hơn để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng của chính mình.

Hoàng Oanh